viên chức XIN NGHỈ VIỆC, QUẢN LÝ NÊN LÀM GÌ?

viên chức XIN NGHỈ VIỆC, QUẢN LÝ NÊN LÀM GÌ? - image nhan-vien-xin-nghi-viec on https://Facebook-egy.vn

viên chức XIN NGHỈ VIỆC, QUẢN LÝ NÊN LÀM GÌ?

Đánh giá bài viết

Cách đây 2 tháng, cậu bé tôi rất tin tưởng xin nghỉ, cậu không nhìn thẳng vào tôi, cậu cho rằng cậu đang làm một điều gì đó có lỗi.

Lúc cậu xin làm, anh GĐĐH đã từ chối cậu vì cậu mới chỉ là sinh viên, sinh viên thường rất khó huấn luyện, xét về thái độ, rất ít sinh viên chưa va chạm gì có thể làm được việc, chưa kể họ có thể gây chậm tiến độ hoặc hỏng công tác, chứ đừng nói là tạo ra giá trị gì cho tổ chức. Nhưng tôi vẫn quyết nhận cậu, cậu rất cảm kích và vào làm mướn ty với một tâm thế rất cố gắng và quyết tâm. Tôi cũng có lý do của Fb-egy.

phân tách tâm lý một tẹo: Nếu nhận ngay và không nói cho cậu rằng cậu vừa bị reject từ anh GĐĐH, thì có nhẽ cậu sẽ cảm thấy vào làm với tôi là một điều gì quá ư là hiển nhiên. Con người mà, chỉ cố gắng hơn khi có thách thức, kiểu như xa chân rớt xuống vực, tự dưng, có bàn tay kéo cậu lên vậy.

Với vị trí Marketing Intern của Fb-egy, tôi chưa biết sẽ cho cậu làm gì, khoảng cách giữa tôi và cậu khá xa, tôi kể cho cậu rất nhiều câu chuyện ngày xưa tôi vào MNC như thế nào. Tôi cho cậu làm những việc tương ứng vs JD của một Manager.

Tôi chia sẻ với cậu tư duy đầu tiên, tôi không chia sẻ về kĩ thuật. Tôi không cho cậu biết điều đó, tôi cho rằng mỗi cá nhân con người đều có những khả năng tiềm ẩn nếu biết khơi dậy đúng lúc, con người chỉ cần hội đủ 3 thứ: Nỗi đau, thách thức và sự tin tưởng, họ có thể làm được những thứ không tưởng.

Trải qua thời kì làm việc, cậu hoạch định kế hoạch và phân tách Proposal như một sinh viên nước ngoài đích thực.

– Cậu theo tôi gặp phỏng vấn khách hàng để hiểu Chuỗi phân tách của họ.

– Cậu học tư duy và được tôi truyền cảm hứng, từ đó cậu dành rất nhiều thời kì cho việc tự học. Có những đêm cậu thức tới 3,4 giờ sáng để làm xong việc tôi giao và cũng để đảm bảo việc học. Hình ảnh của cậu chính là hình ảnh của tôi hồi xưa. Và đó cũng là lý do tôi nhận cậu.

– Cậu nhận thức được định tính và định lượng công tác, và việc tạo ra giá trị trong tổ chức.

– Cậu phá mất của tôi một Trang FB, nhưng thay vì chỉ trích, tôi tận dụng cảm giác có lỗi của cậu để cậu làm việc tốt hơn. Cậu chủ động nghiện cứu những thứ chi tiết mà thỉnh thoảng còn giúp ngược lại cả tôi về kĩ thuật.

– Có cậu, tôi hoàn thành được nhiều Best Practice, qui trình để bất kì người mới nào đọc vào đều có thể làm được.

– Cậu được huấn luyện để chủ động nghiên cứu, tìm tòi chứ không phải hỡ ra sẽ hỏi, vì cậu biết tôi rất bận.

– Bất kể một thứ gì mới, cậu đều kể cho tôi nghe một cách hứng khởi. Và đó cũng là giây phút tôi biết rằng tôi cho cậu vào làm cùng, là quyết định đúng.

6 tháng sau, trong một lần làm việc cùng nhau, cậu bảo em dạo này mệt quá, xin nghỉ một tuần, tôi cứ nghĩ cậu bệnh thông thường, nhưng hóa ra cậu bị lao lực. Cậu vừa phải học hành trên trường, vừa phải đảm nhận một khối lượng công tác rất nặng từ tôi. Tôi cố tình để nới rộng khả năng tối đa của cậu trong thời kì ngắn nhất. Theo logich, chúng ta có 3 nhân tố: Công sức, thời kì và năng suất. Nếu muốn nhanh mà không bỏ công sức (thậm chí sợ hãi) hay không tăng thêm năng suất, thành tựu tốt là điều vô lý. Tôi cho cậu biết được giới hạn của Fb-egy ở mức nào, con người đều không có giới hạn, điều quan yếu là bạn phải tin vào bản thân Fb-egy.

Cậu kể tôi nghe cậu vừa thuyết trình và phản biện cô giáo và chỉ dẫn Những nhà lăng xê FB tương lai về công cụ quản lý thời kì (Time Management), cô giáo rất bất thần và khen cậu, cậu được 10 điểm và cô hỏi cậu đang làm cho tổ chức nước ngoài à. Tôi không hề dạy kinh tế, nhưng nhờ có tư duy đúng, sâu, các môn kinh tế của cậu đều điểm cao. Cậu còn rất tự tín nói với tôi rằng. Làm việc với anh tiêu chuẩn cao quen rồi, em thấy Những nhà lăng xê FB tương lai ở cách xa em quá về mọi thứ, xong cười thích thú.

Tôi không cười, dừng 2 phút và nói. Việc hài lòng với chính bản thân Fb-egy là điều mà anh không hề muốn ở em. Em đã bức phá, em càng phải bức phá hơn và hơn thế nữa. Em cũng không nhất thiết phải làm việc hay ngủ quá khuya. Cuộc sống này, cân bằng tình cảm, công tác, gia đình mới là khó. Làm việc nhiều không khó đâu. Cậu nói dạ. Sau khi xin nghỉ 1 tuần thì cậu bảo rằng cậu phải nghỉ tổ chức luôn, cậu không nhìn thẳng tôi. Kiểu như những điều tôi dự đoán từ trước đã đúng, cậu sẽ phá hỏng gì đó, cậu sẽ nghỉ giữa chừng và không gắn bó, cậu sẽ vô trách nhiệm về thời cơ mà tôi đã từng tạo ra cho cậu, có nhẽ tôi sai trái chăng? Trong lúc cậu chưa biết phản ứng thế nào.

Tôi bảo, không sao, thời kì internship ở đây em làm việc rất tốt, em là người có thiên hướng kĩ thuật (strong execution) và tư duy tốt. Em mới chỉ làm với anh, và đây cũng là tổ chức đầu tiên. Anh biết em sẽ phải trải nghiệm vài nơi nữa để có góc nhìn đa chiều về công tác, con người và cuộc sống. Em bàn giao xong cứ nghỉ, không vấn đề gì.

Cậu bảo, em hàm ơn anh, nhưng em hỏi anh em, làm sao em trả được nợ, anh em bảo sau này trả ơn, chứ giờ lao lực quá không được, và phải tập trung vào việc học. Nhưng em không ngờ anh rất mặc nhiên với quyết định của em.

Cậu bàn giao công tác và ngơi nghỉ. Cho đến bây chừ, thỉnh thoảng cậu vẫn đâu đó ủng hộ những việc tôi đang làm. Cậu viện trợ tôi rất nhiều về những công tác kĩ thuật, vì cậu là IT, không nề hà, không tính toán, vô cùng tự nguyện.

Cách đây vài ngày, cậu có nhắn; em nhận ra anh không chỉ cho em tri thức, anh cho em cả tư duy và nguồn cảm hứng. Thôi em đi tập đây…

Cậu type những từ cuối cùng với tâm cảnh phấn khích. Cậu đã không còn đốt Fb-egy vào những đêm làm việc như thiêu thân nữa. Cậu đã biết cân bằng cuộc sống, công tác và sức khỏe. Cậu bảo sau này nếu có dịp thích hợp anh em ta sẽ hội ngộ, em sẽ lại giúp anh một tay. Cậu năm nay mới chỉ là sinh viên năm 2. Câu xuất sắc hơn tôi tưởng. 

Tôi chỉ rút ra vài gạch đầu dòng trong việc quản trị nhân sự cho startups:

– Leadership (Khả năng lãnh đạo) và truyền cảm hứng (Inspiration) tốt, bạn sẽ có những đồng sự quí báu mà không dễ gì bạn có được trên đời này. Đó là thứ tình cảm chân thành. Tôi có thể từ chối gặp một đối tác không thích hợp, nhưng đi nhậu với cậu, nhất định tôi sẽ đi.

– Con người, là tài sản lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta, của tổ chức mà bạn đang điều hành.

– Sinh viên có thái độ tốt không khó ứng tuyển, vì bản thân nhu cầu ẩn chứa của các tổ chức cũng chỉ muốn có một nhân sự có thái độ tốt mà thôi, quan yếu là Những nhà lăng xê FB tương lai có đủ quyết tâm hay không.

– Hãy tập làm quen với việc tỉ lệ nhân sự (Turnover rate) nghỉ cao cho startups, tuy nhiên nếu chỉ số leadership của bạn tăng, và chỉ số thời kì gắn bó của nhân sự tăng lên theo thời kì, thì tổ chức bạn sẽ ổn định vào một thời khắc nào đó trong tương lai.

Và điều cuối cùng…
Tôi cho rằng, bất kì một nhân sự được tuyển dụng theo tiêu chí 70% Attitude, 24% Experience, 6% Skills. Một khi họ đã muốn nghỉ, họ đã cân nhắc rất nhiều rồi. thành thử…

Việc mở ra cho họ một cánh cửa, chính là mở một cánh cửa mới cho chính Fb-egy.

Phung Le Lam Hai

Bài viết:

Facebook-egy: viên chức XIN NGHỈ VIỆC, QUẢN LÝ NÊN LÀM GÌ?

– Sinh ra 26 March 2018 | 2:58 pm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here