Tìm hiểu về mô hình và nguyên nhân tạo nên thành công của Amazon – sàn thương nghiệp điện tử bậc nhất

Khi biết tốc độ phát triển của Internet là 2300%/năm vào những năm đầu thập kỷ 90, dù rằng không có kinh nghiệm về bán hàng cũng như không nhiều hiểu biết về Internet nhưng Jeff Bezos – sau này là người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành điều hành của Amazon – đã sớm nhìn thấy tương lai của việc bán hàng qua mạng. Tháng 7/1995, doanh nghiệp chuyên bán sách qua mạng mang tên con sông hùng vĩ nhất Nam Mỹ ra đời với mục tiêu sử dụng Internet để chuyển hoạt động mua sách sang một hình thức nhanh nhất, dễ dàng nhất và đem lại nhiều lợi ích nhất có thể. Dù lượng khách hàng và lượng SP bán ra tăng lên đáng kể trong những ngày đầu kinh doanh thương nghiệp điện tử, Amazon vẫn duy trì những cam kết ban sơ là luôn cung cấp cho khách hàng sự thoả mãn tối đa.

hiện tại, Amazon.com là nơi để mọi người đến tìm mua bất cứ thứ gì một cách trực tuyến. Hàng triệu đứa ở trên khắp 220 quốc gia đã đánh giá Amazon là website bán lẻ hàng đầu. SP mà Amazon cung cấp bao gồm thiếp điện tử miễn phí, đấu giá trực tuyến, hàng triệu đầu sách, đĩa CD, phim ảnh, đĩa DVD, đồ chơi và trò chơi, đồ điện tử, đồ làm bếp, máy tính và nhiều SP khác.

1.1. Cửa hàng bán lẻ

ban sơ, Amazon.com là trang web bán lẻ riêng mặt hàng sách, sau một thời kì hoạt động, hãng này cung cấp thêm tới khách hàng nhiều SP khác. Bảng II-1 giới thiệu sự phát triển của Amazon trong thời đoạn từ khi thành lập cho đến tháng 9/1999 (đây là thời khắc Amazon chuyển hướng hoạt động từ cửa hàng bán lẻ điện tử sang hoạt động như nhà môi giới thị trường – market maker – khi tung ra SP chợ điện tử zShop.com).

Bảng II-1: Amazon phát triển qua thời kỳ 1995-1999

7/1995 Amazon khởi đầu kinh doanh sách trực tuyến
15/5/1997 Amazon cổ phần hoá doanh nghiệp
3/1998 Amazon.com Kids ra đời, cung cấp sách cho thiếu nhi
11/6/1998 Amazon kinh doanh thêm mặt hàng đĩa CD
4/8/1998 Amazon mua lại tập đoàn Junglee Corp. và PlanetAll
16/11/1998 Amazon mở cửa hàng ảo bán phim ảnh và quà “T.ặ.n.g”
29/3/1999 Amazon mở trang đấu giá cạnh tranh với eBay
7/1999 Amazon mở cửa hàng ảo bán đồ chơi và đồ điện tử
29/9/1999 Amazon khai trương chợ điện tử zShop.com

Nguồn: Seattle Times; Amazon.com press releases.

Sức mạnh lớn nhất của Amazon.com có nhẽ nằm ở việc đây là hãng đầu tiên bán lẻ sách trên mạng Internet với dịch vụ vô cùng ấn tượng (bao gồm cả dịch vụ mới như “1-Click” shopping (mua hàng chỉ cần một lần nhấp chuột)) và lượng đầu sách đồ sộ. xoành xoạch cải tiến dịch vụ, tính đến 23/10/2003, Amazon.com  có trên 120.000 cuốn sách có mặt trong  catalogue kiếm tìm nội dung toàn phần (full-text searching).

1.2. Chợ điện tử Amazon.com: zShop

Tháng 11/1999, khi thị phần của Amazon là 28 tỉ đô la hơn rất nhiều so với Sears, Roebuck & Co. và Kmart Corp cộng lại, Bezos thấy cấp thiết phải kiếm tìm các SP mới để duy trì sự tăng trưởng của Amazon. doanh nghiệp đã không đưa ra các SP mới nào kể từ năm 1998 cho tới tháng 7 năm 1999, khi doanh nghiệp mở cửa hàng bán đồ chơi và điện tử, tăng trưởng hàng năm rất chậm, chỉ tăng thêm 7% so với năm trước.

kiếm tìm để tạo ra doanh thu lớn hơn, Amazon đã phát triển SP zShops. zShops là tập kết các cửa hàng trực tuyến tạo thành một chợ điện tử (online mall). zShops cho phép các doanh nghiệp khác mở cửa hàng của Fb-egy dưới cái ô lớn của Amazon, và khách hàng của Amazon có lợi từ việc được lựa chọn nhiều SP hơn. Khi Bezos ngồi ở văn phòng của Fb-egy, ông đã rất băn khoăn liệu rằng việc Fb-egy quyết định biến Amazon từ một hãng bán lẻ trở nên một doanh nghiệp với nhân cách là chợ thương nghiệp điện tử là đúng hay sai

Nhìn vào mô hình này, ta có thể tưởng tượng zShop.com là một website tập kết các trang web tương ứng với các gian hàng điện tử, trên đó ADS (QC- lăng xê), giới thiệu SP và bán SP/dịch vụ của doanh nghiệp. Nó cơ bản là tập kết các cửa hàng điện tử nhỏ, được đảm bảo dưới nhãn hiệu của Amazon rất nổi tiếng (under the Amazon umbrella). Các website đăng kí kinh doanh tại zShop.com chỉ phải trả khoản phí vô cùng nhỏ bé. Đổi lại, Amazon sẽ thu thập được lượng thông tin đồ sộ về thói quen mua hàng của người tiêu dùng.

Lợi ích khi tham gia vào chợ điện tử của Amazon là tiền mặt thu về ổn định mà không phải trả tiền thuê nhà kho chứa hàng. Mỗi cửa hàng chỉ phải trả một khoản thuê bao hàng tháng là 9,99 đô la, quá thấp so với mức phí tổn thông thường cho việc thuê chỗ, rồi trả khoản hoả hồng từ 1 đến 5% cho mỗi lần tiếp cận 12 triệu khách hàng của Amazon. Nếu các cửa hàng trong zShops quyết định chọn cách thức tính sổ của Amazon, thì họ sẽ trả thêm một khoản phụ phí 4,75% tổng doanh số bán hàng nữa. Với cách sắp xếp này, Amazon cũng có được các thông tin có giá trị về thị hiếu và thói quen khách hàng và đem lại khả năng về thị trường mục tiêu.

Mô hình kinh doanh mới này có hai lợi ích chiến lược: Thứ nhất, việc chuyển hướng sang một chợ trực tuyến bán đủ mọi thứ là một nỗ lực để cạnh tranh với các trang web cổng giao diện (portal) của American Online và Yahoo, những trang web cung cấp đường links đến hàng triệu trang web khác. Mặt khác, nó mang lại thời cơ chiếm những nguồn thu của các hãng kinh doanh nhỏ đang chảy vào các trang đấu giá như eBay, Microsoft, Excite@Home, và Lycos, những hãng  đồng  ý chia sẻ danh mục hàng đấu giá của họ.

Chợ điện tử zShops của Amazon được sắp xếp theo SP, hạng mục SP chứ không theo tên cửa hàng. Sau khi khách hàng chọn một món hàng trong danh sách, vị khách này được chuyển sang một trang điều hành mua bán trong đó có chứa hình ảnh và mô tả về SP.

zShop.com mang lại giá trị nào cho khách hàng? Đó là:

– Sự tiện lợi của việc mua hàng mà chỉ cần dừng lại một lần duy nhất one-stop shopping. Với zShops, khách hàng được lựa chọn vô số các mặt hàng khác nhau của nhiều hãng cung cấp khác nhau chỉ trong một trang web duy nhất, Amazon, thay vì phải dành thời kì lướt các trang web khác cho mỗi một SP khác nhau. Thêm vào đó, khách hàng cũng tránh được việc phải nhập đi nhập lại địa chỉ giao hàng và thông tin thẻ tín dụng của Fb-egy mỗi khi kết thúc việc mua một món hàng nào đó.

– Độ tin cậy: Khách hàng sử dụng loại hình dịch vụ đáng tin cậy hơn khi họ mua hàng từ Amazon, không phải lo lắng như khi mua hàng tại các cửa hàng bán lẻ không tăm tiếng. Khi khách hàng yêu cầu một SP và cung cấp thông tin về thẻ tín dụng của Fb-egy tại Amazon, họ có cảm giác an toàn và tuyệt đối tin tưởng.

– Bảo hành từ Amazon: Dịch vụ bảo hành từ A đến Z của Amazon đảm bảo cho khách hàng bằng cách sẽ cấp một khoản tiền đảm bảo 250 đô la cho các giao tiếp thông thường và 1000 đô la cho các giao tiếp thực hành trên dịch vụ 1-Click của hãng này.

Ngoài cung cấp giá trị cho khách hàng, Amazon còn đem lại điều gì cho những thành viên tham gia chợ điện tử? Đó là:

– Sự nhận biết thương hiệu: Bằng cách tiến hành kinh doanh dưới nhãn hiệu của Amazon, các cửa hàng bán lẻ có lợi trong việc thu hút khách hàng những người đánh giá cao độ tin cậy của Amazon, một cửa hàng bán lẻ chẳng thể nào có được tiếng tăm và được khách hàng biết đến nhanh như khi tiến hành kinh doanh tại zShops.

– Tiếp cận lượng khách hàng lớn hơn: Bằng cách hợp tác với Amazon, các cửa hàng trong zShop.com có được màng lưới phân phối rộng lớn, tiếp cận được nhiều khách hàng mới.

– Tận dụng cơ sở của Amazon: Sẽ là quá tốn kém đối với một cửa hàng bán lẻ nhỏ muốn mở trang web kinh doanh trực tuyến với những tính năng và tiện ích như của Amazon. Bằng cách tham gia vào chợ điện tử, họ có thể giảm được các khoản phí tổn đầu tư công nghệ thông tin mà lại có thể tận dụng luôn những gì mà Amazon đã sẵn có.

– Sự đảm bảo và tính tin cậy: Mỗi một cửa hàng nhỏ trong chợ điện tử sẽ có được chừng độ tin cậy khi kinh doanh dưới nhãn hiệu Amazon. ngoại giả, việc Amazon đảm bảo cấp khoản đền bù 1000 đô la cho mỗi giao tiếp không thành công đem lại cho các cửa hàng ở zShop một mức tin cậy cao.

– Tiếp cận cơ sở dữ liệu khách hàng của Amazon: các cửa hàng ở chợ điện tử có thể chia sẻ thông tin về khách hàng do Amazon tập kết và phân tách. Do đó, họ có thể hiểu rõ nhu cầu khách hàng hơn và tiến hành kinh doanh có tâm điểm hơn.

Nhờ những lợi ích trên, số giao tiếp có thể xảy ra đối với một doanh nghiệp khi tham gia vào chợ điện tử là rất lớn.

Theo expressmagazine.net

Bài viết:

Facebook-egy: Tìm hiểu về mô hình và nguyên nhân tạo nên thành công của Amazon – sàn thương nghiệp điện tử bậc nhất

– Viết ngày 14 June 2019 | 8:50 am

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here