Thuật toán mới nhất được cập nhật từ Instagram

Thuật toán mới nhất được cập nhật từ Instagram

5 (100%) 1 vote

Thuật toán Instagram từng bỏ lỡ đến 70% tổng số bài đăng và 50% số bài đăng của bạn bè họ trước khi ứng dụng này loại bỏ hình thức hiển thị feed theo thời kì đảo ngược và thay bằng một thuật toán mới vào tháng 6/2016.

Dù bị khá nhiều người dùng phàn nàn về trật tự hiển thị bài đăng trên trang feed quá rối rắm, nhưng Instagram khẳng định rằng hình thức sắp xếp bài đăng dựa trên tính liên quan đã giúp hơn 800 triệu người dùng có thể thấy được đến 90% số bài đăng của bạn bè họ, từ đó dành nhiều thời kì sử dụng ứng dụng này hơn.

Thế nhưng Instagram chưa bao giờ giảng giải cụ thể thuật toán của họ chọn lựa các bài đăng để hiển thị cho người dùng như thế nào, cho đến bữa nay. Theo TechCrunch thì doanh nghiệp thuộc sở hữu của Facebook này đã tụ hội một nhóm các phóng viên đến văn phòng mới hiện đang xây dựng của họ tại San Francisco để vén bức màn đằng sau thuật toán sắp xếp feed của Fb-egy.

Julian Gutman

Phụ trách SP của Instagram – Julian Gutman – giảng giải về thuật toán của ứng dụng.

Tiêu chí sắp xếp feed của thuật toán Instagram

Instagram dựa vào học máy – vốn phân tách các hành vi trong quá khứ của bạn – để tạo ra một feed (trang chủ hiển thị các bài đăng) độc nhất vô nhị cho từng người. Ngay cả nếu bạn theo dõi các account y hệt như một người khác, bạn cũng sẽ nhận được một trang feed được cá nhân hoá dựa trên việc bạn tương tác với các account khác như thế nào.

Có 3 nguyên tố chính quyết định những gì bạn thấy trên feed Instagram của Fb-egy:

  1. Sự quan hoài: Instagram dự đoán bạn sẽ quan hoài đến mức nào về một bài đăng cụ thể, và xếp hạng bài đăng đó cao hơn nếu nó thực sự có ý nghĩa với bạn. Dự đoán này được quyết định bởi hành vi trong quá khứ về nội dung tương tự, cộng với kết quả phân tách về nội dung thực sự của bài đăng được thực hành bởi thị giác máy tính.
  2. Tính gần đây: bài đăng đó gần đây được chia sẻ như thế nào, ưu tiên những bài đăng có thời kì hợp lý trong vòng vài tuần trở lại.
  3. Mối quan hệ: Bạn thân thiết như thế nào với người chia sẻ bài đăng đó, xếp hạng người đăng đó cao hơn nếu bạn tương tác nhiều với họ trên Instagram trong quá khứ, ví dụ: bình luận vào bài đăng của họ, hoặc gắn thẻ cùng nhau trong các bức ảnh.

Ngoài 3 nguyên tố cốt lõi nêu trên, có 3 dấu hiệu bổ sung tác động đến sự xếp loại, gồm:

  • Tính thường xuyên: bạn mở Instagram thường xuyên như thế nào để từ đó thuật toán sẽ cố hiển thị cho bạn những bài đăng thú vị nhất kể từ lần cuối bạn sử dụng.
  • Theo dõi: nếu bạn theo dõi rất nhiều người, Instagram sẽ chọn từ một nhóm các tác giả có các bài đăng tương tự nhau, để bạn thấy ít bài đăng hơn từ bất kỳ một người cụ thể nào.
  • Thời lượng sử dụng: bạn dành thời kì bao lâu cho Instagram. Thời lượng sử dụng sẽ quyết định liệu bạn sẽ chỉ thấy các bài thú vị nhất trong một lần sử dụng ngắn, hay nhiều bài đăng thuộc nhiều chủ đề thú vị hơn nếu bạn dành nhiều thời kì duyệt feed.

Thuật toán mới nhất được cập nhật từ Instagram - image 15601Instagram_1528040895 on https://Facebook-egy.vn

Giải đáp bí mật của Instagram

Nhóm Instagram còn hồi đáp rất nhiều câu hỏi phổ thông và các “thuyết mưu mô” về cách thức hoạt động của feed. Dù chẳng ai có thân xác nhận tính chính xác của những tuyên bố của họ, nhưng dưới đây là những gì Instagram đã giải đáp giới báo chí:

– Hiện tại, Instagram không cung cấp một tùychọn để xem feed theo kiểu đảo ngược thời kì như trước kia, bởi họ không muốn ứng dụng phức tạp thêm. Nhưng doanh nghiệp vẫn đang lắng tai những người dùng không thích thuật toán mới.

– Instagram không ẩn các bài đăng trên feed, và bạn sẽ được thấy mọi thứ được đăng bởi mọi người bạn theo dõi nếu tiếp tục kéo xuống.

– Xếp hạng feed không thiên vị ảnh hay video, nhưng feed của mọi người sẽ được tối ưu dựa trên loại nội dung mà họ tương tác nhiều nhất. Do đó nếu bạn không bao giờ xem video trên Instagram thì bạn sẽ thấy chúng xuất hiện ít hơn.

– Feed của Instagram không thiên vị người dùng sử dụng các tính năng Stories, Live, hay các tính năng đặc biệt khác của ứng dụng.

– Instagram không hạ xếp hạng của người dùng vì đăng bài quá thường xuyên hay vì các hành vi cụ thể khác, nhưng nó sẽ chèn một nội dung của người khác vào giữa các bài đăng đó nếu họ đăng các bài riêng rẽ liên tục nhau.

– Instagram không ưu tiên account cá nhân hay account kinh doanh, do đó chuyển đổi giữa hai loại account cũng không giúp bạn hiển thị nhiều hơn trên feed của người khác đâu.

– Việc bí mật cấm một ai đó là không có thật, và Instagram cho biết họ không ẩn nội dung của một người vì đăng quá nhiều hashtag hay thực hành các hành động khác.

Thuật toán mới nhất được cập nhật từ Instagram - image 15601Instagram_1528041054 on https://Facebook-egy.vn

Phiên làm việc bữa nay của Instagram – phiên đầu tiên như vậy – còn khá nhiều điều phải giảng giải để xoá bỏ những hiểu lầm của người dùng về cách thức làm việc của ứng dụng này. Khi mọi người cảm thấy tự tín rằng các bài đăng của họ sẽ đến được các đối tượng mà Fb-egy yêu thích, rằng họ có thể xây dựng nên một nhóm người xem trong cộng đồng, và bản thân luôn được xem các nội dung thú vị, họ sẽ mở ứng dụng lên thường xuyên hơn.

Thế nhưng, thuật toán của Instagram đang bị đe doạ bởi một vấn đề tương tự với thuật toán của Facebook hồi năm 2015: sự cạnh tranh sẽ làm giảm khả năng tiếp cận người xem. Khi mà càng nhiều người dùng và doanh nghiệp tham gia Instagram và đăng bài nhiều hơn nhưng thời kì duyệt feed của từng người dùng vẫn không đổi, thì một bài đăng thông thường sẽ bị nhấn chìm và nhận được ít lượt xem hơn. Mọi người sẽ than phiền rằng Instagram đang buộc họ phải mua ADS (QC- lăng xê), nhưng đó lại là hệ quả tự nhiên và không tránh khỏi của hình thức hiển thị feed dựa trên thuật toán đang ngày một phổ thông hơn này.

Instagram càng giải quyết được vấn đề này bằng cách đẩy việc kiến tạo các nội dung thú vị sang Stories và chỉ dẫn người dùng về cách hoạt động của feed, họ sẽ càng ít than phiền hơn. Facebook hiện đã đánh phật lòng tin của người dùng, do đó Instagram sẽ phải tìm cách để giữ vững được điều đó trong lòng khách hàng của Fb-egy.

Nguồn : http://www.brandsvietnam.com

thông tin auto thả tim Software

Bài viết:

Facebook-egy: Thuật toán mới nhất được cập nhật từ Instagram

– Viết ngày 13 June 2018 | 3:48 am

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here