Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

5 (100%) 1 vote

Quy trình 6 bước BIẾN MỘT NGƯỜI thông thường THÀNH KHÁCH HÀNG (Một phần trong nội dung Training chủ nhật của Minh).

#Note lại để tự remind và chia sẻ để mọi người lưu lại (nội dung này không có trong cuốn tài liệu nha).
——–
QUY TRÌNH 6 BƯỚC:
Thực sự đối với những người mới khởi đầu kinh doanh online hoặc startup thì họ chưa hiểu được những lý do mà một người MỚI TOANH chưa biết gì đến Fb-egy có thể biến thành một người khách hàng tiềm năng. Đây là một phần khá thiên về lý thuyết nhưng nếu hiểu rõ được nó, nắm được cái BAREM thực hành thì việc thực hành marketing online sẽ dễ dàng đạt kết quả hơn rất nhiều.

thời đoạn 1: NHẬN BIẾT

hành trình khách hàng 1 - Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

Ví dụ cụ thể: Xây dựng bán hàng trên Trang cá nhân Facebook —> Tạo một nick mới và kết giao với những người HOÀN TOÀN XA LẠ, vì sao họ lại đồng ý chấp nhận kết giao và sau này họ có thể phát sinh nhu cầu và mua hàng????

Khi bạn khởi đầu làm ADS (QC- lăng xê) cho một tệp khách hàng hoàn toàn mới (tệp khách hàng mà bạn chưa bao giờ tiếp cận) thì nó là thời đoạn giúp khách hàng NHẬN BIẾT THƯƠNG HIỆU của chúng ta. Vậy thì giúp khách hàng nhận biết chúng ta trên nền tảng online như thế nào.
—> TẦN SUẤT HIỆN.

Tần xuất suất hiện là một trong những điều quan yếu nhất để một người có thể nhận mặt và tiến triển sang thời đoạn tiếp theo là thời đoạn Cân Nhắc. Vì theo 1 nguyên lý:”Nếu một người thấy một sự việc lần đầu tiên, người đó sẽ có ý kiến cá nhân riêng, nhưng khi người đó thấy sự việc đó lần 4, lần 5…. lần 10 thì tâm lý người đó sẽ dần dần thay đổi và mặc định sự việc đó là đúng.
—-> Nền tảng online giúp chúng ta có thể xuất hiện vô số lần với phí tổn cực kỳ thấp.
– kết giao với KH (xuất hiện lần 1)
– Đăng bài trên trang cá nhân, đăng bài trên group, đăng bài trên Trang FB (lần 2,3,4 …. n)
– Chạy QC, SEO, Remarketing, Kols, …..

Rất nhiều lần xuất hiện mà khách hàng có thể thấy, chỉ riêng với nền tảng Profile bán hàng thì bạn đã có thể đăng bài hàng chục lần (nhưng bạn cần phải hiểu được những loại content nào nên đăng và không nên đăng cho ngành nghề của Fb-egy – xem khóa học xây dựng trang bán hàng cá nhân tự động của Minh để hiểu rõ thêm về các nội dung đăng và kiếm tìm tệp KH tiềm năng).
.
Cuối cùng, sau khi họ đã nhận biết chúng ta, họ sẽ trở nên LEADS.

thời đoạn 2: CÂN NHẮC

hành trình khách hàng 2 - Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

Ở thời đoạn 1, chúng ta chú trọng vào “SỐ LƯỢNG”. Số lượng người có thể tiếp cận được và “số lượng” lần XUẤT HIỆN của chúng ta trước mắt khách hàng (ở thời đoạn này có thể gọi là nhận mặt thương hiệu). Sau khi qua thời đoạn 2, chúng ta phải khiến những LEADS này khởi đầu chuyển đổi thành trạng thái “MUA HÀNG”.

Sau khi “nhận biết” xong, cần có công cụ xúc tiến sự “CÂN NHẮC” của họ. Nói tới phần này thì chúng ta cần phải hiểu một tí về tệp “THỰC CẦU” khi bán hàng.

VD: tệp khách hàng mà bạn tìm ra được là 100.000 người. Trong tệp này, chỉ có một khoảng người tầm 500-1000 người là có nhu cầu mua ngay ngay tức thì (tệp THỰC CẦU). Họ đang cần SP đó, họ kiếm tìm các thương hiệu để lựa chọn ra SP tốt nhất, người bán uy tín nhất để mua hàng. Và tệp này thỉnh thoảng họ chỉ cần “NHẬN BIẾT” thôi là đã có thể ra được quyết định mua hàng rồi.

Nhưng tệp 99k người còn lại thì sao? Họ là tệp khách hàng sẽ phát sinh nhu cầu trong thời kì dài —> tức thị chúng ta phải chăm sóc họ, chứng minh cho họ thấy Fb-egy rất “UY TÍN” thì sau đó tỉ lệ chuyển đổi mới tăng dần lên theo thời kì. Vậy làm thế nào để chứng tỏ Fb-egy UY TÍN?

Trong video số 3-4 Minh cũng nói qua về 4 bước này nhưng khi viết thì Minh lại nghiệm ra thêm rất nhiều thứ và Minh sẽ chia sẻ lại cho mọi người. Đầu tiên để trở nên “uy tín”, chúng ta cần thể hiện qua những gì mà khách hàng có thể nhìn thấy ở chúng ta trên nền tảng online, Từ:

– Cover, avatar, thông tin.
– Bài viết được nhiều lượt like, share, comment trông giống thật.
– Đăng đa dạng bài viết, không phải chỉ đăng mỗi bán hàng.
– Có các album feedback, những bài viết về lộ trình phát triển, những bài viết behide the scene.
– Đăng những nội dung trending có liên quan tới ngành nghề, đăng những bài viết chia sẻ tri thức dạng “CHUYÊN GIA TRONG NGÀNH”
– Đăng những ảnh chụp chung với khách hàng, chụp chung với đám đông, chụp chung với đồng nghiệp….
– …..

Những thứ như trên sẽ càng lúc khiến cho khách hàng cảm thấy chúng ta thật sự rất uy tín và càng lúc sẽ càng tin tưởng chúng ta hơn là tin tưởng đối thủ (trong thời đoạn cân nhắc thì họ sẽ quyết định những ai mà họ cảm thấy uy tín hơn)

thời đoạn 3: MUA HÀNG LẦN ĐẦU TIÊN

hành trình khách hàng 3 - Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

Khi mọi thứ đã ok, đã chuẩn mực rồi thì niềm tin của họ đối với chúng ta hiện thời là rất lớn, chỉ cần một đôi động tác xúc tiến thôi là họ sẽ sẵn sàng bỏ phí tổn ra mua hoặc dùng thử. Đây là một bước rất rất quan yếu, đối với những SP đơn giản như thời trang, bóp ví, dày dép thì có thể là những SP có thể bán ngay được, nhưng đối với các SP khó ví dụ như phần mềm auto thả tim Software hay bất động sản, tín dụng, SP mắc tiền thì chúng ta cần phải có những “MỒI NHỬ” để khiến họ khởi đầu chịu “BỎ NHỮNG phí tổn ĐẦU TIÊN” ra.

Khi một người đã chấp nhận bỏ phí tổn ra để mua SP của bạn, dù rằng là một phí tổn rất nhỏ 1$, 2$, 5$ thôi thì đó cũng đã là một bước tiến rất lớn vì lúc đó chứng tỏ khách hàng đã quan hoài tới bạn rất nhiều và tin tưởng bạn thì họ mới chịu bỏ ra phí tổn. Và khi mà họ đã bỏ ra phí tổn lần 1 rồi thì tâm thế của họ sẽ rất khác, họ sẽ dễ dàng chi tiền hơn, không còn rào cản phòng vệ với bạn nữa —> dễ dàng chốt đơn hơn. Vì vậy, cái bạn cần quan hoài là làm sao để họ đồng ý nhận “một giá trị” gì đó từ bạn và chịu bỏ ra “phí tổn” dù là bé nhất.

VD: người bán giày sneaker có thể tạo ra những dịch vụ vẽ giày, giặt giày, đánh bóng giày, làm mới giày, dán keo cho dày…. (giày có giá 3-5tr nhưng các dịch vụ đó chỉ tầm 30k-50k-100k)

VD2: phần mềm giá 3tr 5tr 15tr. Nhưng các khóa học offline thực tế chỉ có phí phụ thu 100k-300k…

VD3: Kinh doanh Spa 5tr-10tr, tạo ra các dịch vụ tư vấn da mặt, dịch vụ làm sạch da, lột mụn, massage da mặt giá 100k-200k.

……

thời đoạn 4: MUA SP CHÍNH

hành trình khách hàng - Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

Ở thời đoạn này, nhũng người đã mua những SP dịch vụ, những SP với giá rẻ đã có một niềm tin nhất định đối với chúng ta, nếu những SP và dịch vụ đó tốt, mang lại lợi ích, giải quyết được một phần nào đó những “vấn đề” của khách hàng thì mặc định chúng ta chốt sale sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Một vấn đề quan yếu khi chốt sale SP chính: khi bán hàng, chúng ta phải tạo ra được những “NGỮ CÃNH” đúng với khách hàng. Những thứ khiến khách hàng có thể tin tưởng tuyệt đối và ra quyết định chốt đơn ngay ngay tức thì. Những câu chốt sale kiểu nhữ: “anh cứ mua đi, em cam kết sẽ A…B….C, em sẽ cho anh thêm một dịch vụ tuyệt vời nữa…..D….E….F”, những câu này nghe rất thông thường nhưng đây là những câu giúp khách hàng có được “ngữ cãnh” hợp lý để họ có thể ra quyết định mua hàng.

Vậy thì ở thời đoạn này, chúng ta cần phải DẪN DẮT họ để họ HÀNH ĐỘNG bằng cách cho họ một ngữ cãnh online hợp lý.

VD: Một người bán giày Sneaker sau khi cho khách hàng dùng thử SP rồi gửi “T.ặ.n.g” kèm khách hàng một voucher và card visit, trong voucher và card visit đó có thông tin website, thông tin profile cá nhân của người bán. sau khi gửi xong thì tự động có tin nhắn xác nhận và add facebook người khách hàng đó, tư vấn trực tiếp qua inbox hoặc họ có thể follow những bài viết trên profile, group….

Ở phần này, chúng ta sẽ phải dùng những từ ngữ call to action hợp lý như :” Anh cứ mua về dùng thử đi, nếu có bất cứ bất cập gì cứ qua cty, em sẽ ngồi chỉ dẫn cho anh cụ thể”…. Fb-egy biết có những người rất ngại nói ra những từ chốt sale như vậy nhưng thực chất để bán được hàng thì chúng ta phải điều hướng khách hàng hành động và nói những câu “chắc nịch” như vậy để khách hàng dễ dàng ra quyết định .

*ỨNG DỤNG TRÊN NỀN TẢNG ONLINE: xúc tiến khách hàng bằng inbox trực tiếp, giảm giá, khuyến mãi, gửi tài liệu, tạo giá trị mới —-> khách hàng sẽ có xu hướng hành động nhiều hơn khi bị tác động

thời đoạn 5: MUA LẠI SP

hành trình khách hàng 4 - Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

Sau khi mua SP chính, bỏ ra một số để bù đắp những nhu cầu của Fb-egy thì dần dần, nếu không được chăm sóc thường xuyên thì họ sẽ có cảm giác “SP không còn giống như những gì Fb-egy tưởng tượng nữa” dù rằng SP thì nó vẫn tốt như vậy. Đó là cảm xúc sẽ xảy ra khi người bán SAU KHI BÁN XONG KHÔNG quan hoài ĐẾN NGƯỜI MUA.

Theo công thức Marketing thì cứ 2 người mua hàng mặc định sẽ kéo thêm 1 người khác —-> 1 người khách hàng thì sẽ bằng 1.5 chứ không còn là 1 nữa. (100 kh sẽ tự tạo ra cho chúng ta 50 khách hàng mới qua việc giới thiệu, kéo bạn bè, người thân tới mua SP của chúng ta). nhưng giả dụ khách hàng đã có cảm giác như trên, thì mặc định người khách hàng đó sẽ chỉ là 1, mà thỉnh thoảng còn là 0,-1,-2 (có bao giờ bạn hỏi một người nào đó về SP A, mà người đó bảo là:” thôi, SP đó chán lắm, dịch vụ thì dở tệ, có cho tiền tui cũng không bao giờ xài lại”… nếu nghe như vậy thì bạn có muốn mua SP đó k?)

CÁCH GIẢI QUYẾT: Sau khi đã bán cho một khách hàng rồi, chúng ta phải tăng TỈ LỆ HÀI LÒNG của họ lên cao nhất có thể bằng cách:

– Nhắn tin chăm sóc, hỏi han thường xuyên.
– Tạo thêm các giá trị gia tăng cho khách hàng (tài liệu, dịch vụ, quà “T.ặ.n.g”, member ship).
– Tạo ra các buổi giao lưu, gặp gỡ, livestream với khách hàng.
– Xây dựng cộng đồng người sử dụng SP (quan yếu)
– Tạo ra những thứ mà chỉ khách hàng của chúng ta mới được sử dụng (tính đặc quyền, nâng tầm khách hàng)
– Tăng trải nghiệm khách hàng bằng cách tôn vinh họ (đăng vận chuyển hình ảnh feedback, hình ảnh chụp chung với khách hàng lên Trang FB, website…)
– Tăng niềm tin khách hàng bằng cách nâng tầm thương hiệu (ví dụ: khi auto thả tim Software tạo ra các buổi trainning 100-200 người thì cách nhìn của khách hàng đối với auto thả tim sẽ khác với khi auto thả tim chỉ tạo ra những khóa học 20-30 người).
-…

Càng lúc chúng ta càng phải nâng sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng lên cao nhất có thể để họ sẽ mua lại SP lần 2, lần 3. Mặc định khi một người khách hàng đã mua SP của chúng ta đến lần thứ 3, họ sẽ không thắc mắc nhiều đến SP nữa và khi chuyển sang thời đoạn 6 thì họ sẽ trở nên “khách quen”.

thời đoạn 6: KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT

hành trình khách hàng 5 - Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

Ở thời đoạn này, họ đã trở nên một Fan trung thành của chúng ta.

– Tôi chỉ cắt tóc tại chỗ A, và chỉ thích anh B cắt cho tôi. Trong nhiều năm liên tục thì tôi vẫn chọn cắt tóc ở chỗ A trừ khi nào chỗ A dẹp tiệm.
– Nói tới bún bò thì tôi chỉ ăn ở 1 quán duy nhất, và ăn ở chỗ nào khác tui cũng ko thấy ngon, tối về mà thèm bún bò là chắc chắn phải đi ra tiệm đó để ăn.
– Tôi chỉ thường dùng dầu gội Clear, dùng dầu gội khác là tui cảm thấy khó chịu ngay.
-….

Khi bạn đã biến được khách hàng của Fb-egy thành trạng thái này thì họ sẽ mặc định trở nên Fan trung thành của chúng ta, xoành xoạch bảo vệ chúng ta khi chúng ta gặp một sự cố hoặc một “phốt” nào đó. Khi chuyện trò với bạn bè mà có nhắc tới SP thì mặc định họ cũng sẽ khuyên bạn bè của họ nên dùng thử SP của Fb-egy.

Ở thời đoạn này thì chúng ta không cần phải làm gì cả, vì ở thời đoạn 5 đã đầy đủ tất cả những gì mà chúng ta có thể làm cho khách hàng rồi. Ở thời đoạn này thì chúng ta cần “thời kì” —-> đủ một khoảng thời kì “chu kỳ sử dụng SP” thì họ sẽ quay trở lại mua SP của chúng ta nếu chúng ta cho họ đủ những “liều thuốc, chăm sóc” cấp thiết (ở thời đoạn 4-5).

——————

Khi đã có một lượng khách hàng nhất định, việc xây dựng, đánh bóng thương hiệu là cấp thiết. Thương hiệu sẽ biến thành “keyword” và keyword thì sẽ sống mãi trong lòng khách hàng. Nếu hiểu rõ được quy trình trên thì chúng ta mới biết được các “trạng thái” khách hàng —> từ đó chúng ta mới tạo ra những content tiếp cận khách hàng ăn nhập với từng trạng thái khách hàng giúp khách hàng dễ dàng chuyển đổi thành đơn hàng hơn.

Các nội dung chia sẻ trong thời kì tới trong khóa học
– Xây dựng bậc thang SP – Phễu SP.
– Công thức

Leo Minh – auto thả tim Software 

Bài viết:

Facebook-egy: Quy trình 6 bước để biến một người thông thường thành khách hàng của bạn

– Viết ngày 25 May 2019 | 9:40 am

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here