Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

Mới đây Magna và Rapport kết hợp cùng phòng ban đặt mua truyền thông ngoài trời của IPG Mediabrands đã đưa ra báo cáo về những xu hướng ADS (QC- lăng xê) ngoài trời (OOH) tại 70 quốc gia. Sau đây là một số đánh giá từ báo cáo.

Những điểm mới đáng Notes

Theo bài báo cáo, OOH là phân khúc truyền thông truyền thống duy nhất có mức tăng trưởng doanh thu ADS (QC- lăng xê) toàn cầu ổn định, với mức tăng trung bình trên 4.1% mỗi năm trong 9 năm qua. Kênh OOH được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 2.7% mỗi năm, cho đến năm 2023.

Hiện tại, châu Á – thăng bình Dương (APAC) là thị trường sử dụng OOH lớn nhất, với doanh thu 13 tỉ USD trong năm 2018. Nhật Bản và Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 và thứ 3. Cùng với thị trường lớn nhất là Mỹ, 3 quốc gia này đóng góp 52% tổng doanh thu toàn cầu của OOH. Trong 5 năm tới, Mỹ Latinh sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng 5% một năm, nhiều hơn mức tăng của khu vực APAC 2%.

Trong phần giới thiệu của báo cáo “The State of Home”, giám đốc điều hành toàn cầu của Rapport, ông Michael Cooper đã nhắc đến một đôi nguyên tố khiến OOH trở nên một phần thú vị và đáng để đầu tư.

18223OOH1 1555001067 600x317 - Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

Những thị trường OOH lớn nhất trong năm 2018

Theo ông Cooper, sự phát triển của công nghệ là tiền đề giúp các chuyên viên đặt mua truyền thông “nghiên cứu nhiều thông tin về khách hàng, sử dụng dữ liệu để xác định chính xác nơi ở, nơi làm việc, địa điểm vui chơi của khách hàng và phương tiện đi lại giữa các địa điểm” – từ đó đưa ra những thông điệp ăn nhập với họ.

Một nguyên tố khác là làn sóng đầu tư của những tổ chức chuyên OOH lâu đời như JCDecaux và Clear Channel và những khuân mặt mới như Google và Amazon. Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng việc tăng sử dụng OOH trong các chiến dịch bởi những ông lớn truyền thông “vừa là chứng cớ cho sự hiệu quả của OOH, vừa là một phần của quá trình phát triển trong tương lai khi chi tiêu marketing trong lĩnh vực công nghệ có dấu hiệu phát triển xa hơn”.

Các xu hướng OOH toàn cầu

 • Số lượng biển ADS (QC- lăng xê) tấm lớn (billboard) hiện đang giảm. Theo bài báo cáo, lượng sử dụng billboard hiện đang trong tình trạng bão hòa ở hồ hết các thị trường. Lượng đóng góp của billboard cho tổng doanh thu của OOH cũng đang trượt dốc do hình thức này chưa thích ứng được với quá trình digital hóa do cả điều lệ lẫn phí tổn. Trong khi đó, hình thức ADS (QC- lăng xê) trên phương tiện công cộng và street funiture(1) đang kết hợp rất tốt với quá trình digital hóa và tạo ra lợi nhuận, tăng đóng góp doanh thu “ở hồ hết mọi nơi”.
 • Doanh số ADS (QC- lăng xê) ngoài trời, ứng dụng kĩ thuật số tăng trung bình 16% mỗi năm trong vòng 5 năm qua. Tại Anh và Úc, hình thức này chiếm một nửa tổng doanh số của OOH (hai thị trường này được lợi từ ngành ADS (QC- lăng xê) ngoài trời, mang lại nguồn tài chính lớn hơn). Hiện tại, thị trường Anh và Úc đang dẫn đầu quá trình digital hóa, theo sau đó là Thái Lan với tỉ lệ sử dụng OOH kĩ thuật số chiếm 1/3 tổng lượng sử dụng OOH.

18223OOH2 1555001364 600x389 - Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

Thị phần của ADS (QC- lăng xê) digtal xét về số lượng và doanh thu.

Nhìn chung, OOH inventory(1) đã ổn định, nhưng lượng sử dụng digital trong OOH lại tăng lên trong vòng 3 năm qua, từ 160.000 đơn vị vào năm 2014 lên đến gần 300.000 đơn vị đầu năm 2018. Dù số lượng này chỉ chiếm 5% tổng số SP OOH nhưng lại chiếm 18% tổng doanh thu ADS (QC- lăng xê) với những lý do: khả năng tăng trưởng nhanh của digital inventory; thu hút các tổ chức ADS (QC- lăng xê) bởi tính tức thì (những đơn vị kinh doanh hình thức cá cược có thể sử dụng ADS (QC- lăng xê) OOH kĩ thuật số để trần thuật tin trực tiếp); và hiển thị được trên nhiều phương tiện mới như cầu thang máy hoặc taxi

Ngành ADS (QC- lăng xê) OOH toàn cầu đang được củng cố. Trong 20 thị trường được phân tách, top 3 nhà cung cấp đang nắm giữ trung bình 63% thị phần. Ở hồ hết các nước châu Á (ngoại trừ Úc), bức tranh thị trường có sự phân mảnh rõ ràng hơn, trong đó top 3 nhà cung cấp chiếm gần 1 nửa tổng thị phần.

18223OOH3 1555001489 556x400 - Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

Thị phần của các tổ chức trên thị trường toàn cầu

Đi sâu vào thị trường châu Á – thăng bình Dương

Úc

18223OOH4 1555001566 487x400 - Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

Chi tiêu OOH của thị trường Úc.

Tại thị trường OOH phát triển tốt như Úc chúng ta sẽ thấy nhờ doanh số của OOH kĩ thuật số mà thị trường này đạt mức tăng trưởng doanh thu ổn định (10%) vào năm 2019, hiện tại doanh thu của OOH kĩ thuật số chiếm một nửa doanh số và dự kiến sẽ tăng lên 60% trước năm 2023.

 • 6.4%: Thị phần của OOH trên thị trường ADS (QC- lăng xê) tại Úc.
 • 80%: số lượng thị phần được kiểm soát bởi 3 nhà cung cấp (Ooh!media/Adshel, JCDecaux/APN và QMS): Úc là một trong những thị trường ít phân mảnh nhất trên thế giới.
 • Phân khúc có doanh thu lớn nhất: biển ADS (QC- lăng xê) tấm lớn, theo sau đó là biển ADS (QC- lăng xê) tại các trung tâm thương nghiệp, phương tiện công cộng và biển ADS (QC- lăng xê) tầm thấp.

Trung Quốc

18223OOH5 1555001657 487x400 - Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

Chi tiêu OOH của thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường OOH lớn thứ 3 trên thế giới và đang trở nên đắt giá hơn nhờ vào quá trình thành thị hóa ngày một lan rộng. Mức tăng trưởng dự kiến cho năm 2019 là 9%.

 • 6.1%: thị phần của OOH tại Trung Quốc.
 • Hơn 25%: tỉ lệ doanh số của OOH kĩ thuật số so với tổng doanh số OOH, cao hơn mức trung bình toàn cầu (18%).
 • Thị trường OOH khá phân mảnh. 3 tổ chức dịch vụ ADS (QC- lăng xê) ngoài trời hàng đầu (JCDecaux, Focus Media và Whitehorse) kiểm soát khoảng 40% thị trường.
 • Phân khúc đạt doanh thu cao nhất: ADS (QC- lăng xê) trên phương tiện công cộng, theo sau đó là ADS (QC- lăng xê) place-based.(3)
 • Ba tổ chức sử dụng ADS (QC- lăng xê) ngoài trời nhiều nhất năm 2017: tập đoàn Alibaba, tập đoàn Uxin và tổ chức JD.com.

Ấn Độ

18223OOH6 1555001772 487x400 - Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

Chi tiêu OOH của thị trường Ấn Độ.

Ấn Độ là thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất về mức chi tiêu ADS (QC- lăng xê).

 • 5%: thị phần của OOH tại Ấn Độ. OOH kĩ thuật số chỉ chiếm 2% do thiếu sự quản lí và đầu tư.
 • Hình thức OOH phổ quát nhất tại Ấn Độ: biển ADS (QC- lăng xê) tấm lớn, tiếp theo là ADS (QC- lăng xê) trên phương tiện công cộng và street furniture(2).
 • Các ngành chi tiêu cho OOH nhiều nhất: vật liệu xây dựng, bất động sản, viễn thông, ô tô và tài chính.
 • Ngành công nghiệp này hiện đang phân mảnh. 3 nhà cung cấp hàng đầu (Bennett Coleman, Pioneer và Bright Advertisers) có doanh thu ADS (QC- lăng xê) ròng rã dưới 30% trên tổng doanh thu ròng rã toàn ngành.

Nhật Bản

18223OOH7 1555001851 487x400 - Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

Chi tiêu OOH của thị trường Nhật Bản.

Nhật Bản là thị trường ADS (QC- lăng xê) lớn thứ 3 trên thế giới, các tổ chức chi 300 USD mỗi năm trên đầu người. Theo đó, doanh số OOH cũng như doanh số của các phương tiện ADS (QC- lăng xê) truyền thống đều đang có dấu hiệu suy giảm.

 • 12%: thị phần của OOH tại thị trường Nhật Bản, thị trường lớn thứ 2 toàn cầu nhờ vào mật độ dày đặc của thành thị. Thị phần OOH kĩ thuật số tại Nhật Bản ở dưới mức trung bình. Điều này có thể do những quy định, sự phân mảnh của ngành công nghiệp và phí tổn cao.
 • 450,000: số lượng biển ADS (QC- lăng xê) ngoài trời tại Nhật Bản, trong đó có gần 5,000 biển ADS (QC- lăng xê) sử dụng kĩ thuật số.
 • Hình thức OOH phổ quát: biển ADS (QC- lăng xê) tấm lớn, ADS (QC- lăng xê) trên phương tiện công cộng và biển ADS (QC- lăng xê) tầm thấp.
 • Ba nhà cung cấp hàng đầu tại Nhật Bản (Japan Railways East, Japan Railways West và Tokyo Metro) chỉ kiểm soát 20% thị trường.

*Chú thích:
(1) OOH inventory: Không gian, vị trí đặt các ADS (QC- lăng xê).
(2) Street furniture: ADS (QC- lăng xê) ở tầm thấp như nhà chờ xe buýt, kiốt hoặc các loại banner trên đường phố.
(3) Place-based: Các hình thức ADS (QC- lăng xê) (biển bảng, hộp đèn, ghế đá, dù che, vách tường, mô hình,…) tại các địa điểm cụ thể:
– Nhà chờ phi trường, Trạm xe buýt, ga tàu hỏa, bến phà
– Trung tâm thương nghiệp, chợ
– Trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường cấp 2-3, trường đại học
– Sân vận động, sân golf, sân tennis, hồ bơi
– Nhà hàng, quán bar, canteen

XEM THÊM:

Marketing bằng video giúp nhận mặt thương hiệu cấp thiết cho doanh nghiệp – Phần 1

tri thức Marketing chẳng thể thiếu cho doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp mới nhất và những lợi thế được đem lại

Content Marketing là gì? Tầm quan yếu của content marketing

11 xu hướng Digital Marketing Việt Nam 2019: Nền tảng quan yếu cho những năm sau

Thanh Tuyền

Nguồn: Olivia Parker / Campaign Asia

Bài viết:

Facebook-egy: Những sự thực quan yếu cần lưu ý cho việc ADS (QC- lăng xê) ngoài trời

– Sinh ra 14 April 2019 | 7:05 pm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here