Kinh nghiệm làm việc ở nơi công sở quý báu mà bạn nên biết

Kinh nghiệm làm việc ở nơi công sở quý báu mà bạn nên biết

5 (100%) 1 vote

Cách tránh xa thị phi trong công sở

Những người thành thật thường dễ bị bắt nạt cũng như chèn lấn ở nơi làm việc. Không chỉ bị lãnh đạo quát mắng, họ còn có thể bị đồng nghiệp cô lập, ghen ghét hoặc ngáng chân. Tuy nhiên, với ba bí quyết được truyền lại từ những lão làng công sở sau đây, chúng ta sẽ tránh được những thị phi không đáng có xung quanh.

1. Không làm chú chim đầu đàn

trở nên chú chim đầu đàn cũng như người tiền phong sẽ khiến bạn có được vinh quang đãng trong một giây phút nào đó. Tuy nhiên, khi rời khỏi ánh đèn hào quang đãng đó, rời khỏi sàn diễn dẫn đầu, bạn sẽ dễ dàng bị những đồng nghiệp khác tị tị, ghen ghét. Ví dụ như khi tất cả mọi người đều phải làm việc thêm giờ mới xong nhiệm vụ, bạn lại có thể xuất sắc hoàn thành, tan ca đúng giờ một Fb-egy. Hay như khi tất cả mọi người muốn đi liên hoan, tiệc tùng cùng nhau, bạn lại tự nguyện ở lại làm việc hoặc là học tập thêm mà không tham gia cùng tập thể. Tất cả những việc này có thể dẫn đến tình trạng bị cô lập ở nơi làm việc, thậm chí là bị bắt nạt và chèn lấn.

Chính vì vậy, thay vì cố gắng thể hiện bản thân ở nơi công sở, bạn nên biết giấu tài, đừng biến bản thân trở nên con người quá nổi trội hay dị biệt giữa đám đông để khơi dậy tâm lý so sánh của đồng nghiệp.

2. Tìm chỗ dựa cho Fb-egy

Người ta đã có câu: Vuốt đuôi phải nể mặt. Nghe thì có thể phật lòng nhưng không ai có thể phủ nhận việc tìm được một chỗ dựa vững chắc cho Fb-egy, sẽ khiến người khác phải cân nhắc, đắn đo lại khi có ý định bắt nạt hoặc chèn lấn bạn.

Đây không hẳn là hành động xấu xa mà chỉ là chúng ta biết Fb-egy biết người. Khi chưa có đủ quyền lực trong tay, ta chẳng thể lấy trứng chọi đá mà đối chọi với cả tập thể. Do đó, lựa chọn một người hoặc một nhóm đủ vị thế tại tổ chức để dựa dẫm là “đạo sinh tồn” thế tất trong môi trường công sở cạnh tranh khắc nghiệt từ thành tích tới quan hệ cá nhân.

3. Đừng gây sự, xúc phạm đến người khác

Khi một người có thâm niên hoặc bản lĩnh hơn bạn cảm thấy bị bạn khinh thường, xúc phạm, đương nhiên họ sẽ tìm cách chứng minh quyền lực, vị thế thật sự của Fb-egy. Vì lẽ đó, họ sẽ coi việc bắt nạt hoặc chèn lấn bạn như một sự “trừng phạt” thế tất.

Do vậy, đừng tỏ thái độ khiêu khích hoặc thiếu tôn trọng đối phương cho dù bạn đối mặt với bất kỳ ai ở nơi làm việc.

Nếu hiềm khích, màu thuận giữa hai bên đã tồn tại, bạn hãy tìm cách giải quyết nó nhanh chóng trong hòa bình. Chúng ta không biết được người mà Fb-egy đắc tội thực sự có bản lĩnh nhường nào và có thể đi xa đến đâu, liên quan đến Fb-egy nhiều cỡ nào. Biết đâu một viên chức bảo vệ tưởng như không quan yếu cũng có thể là họ hàng hoặc người quen của cấp trên thì sao?

Một ngày có 24 giờ thì hơn 1/3 khoảng thời kì đó chúng ta dành cho công tác và tổ chức. Như vậy, tránh việc bị cô lập hay chèn lấn cũng như thiết lập quan hệ thân thiết với đồng nghiệp bên cạnh giữ vai trò vô cùng quan yếu. Đây là sự tương trợ cấp thiết để tạo môi trường làm việc thoải mái, là tiền đề để thành công trong lâu dài. Muốn làm được như vậy, chúng ta cần phải nắm được những lưu ý khi xây dựng quan hệ tốt với cả cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp xung quanh.

4. Xây dựng mối quan hệ tốt với cấp trên

Sếp là người nắm quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến tiền lương, các thời cơ phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Nếu chẳng thể tạo dựng được những mối quan hệ mới và duy trì phát triển mối quan hệ cũ thì đó sẽ là rào cản lớn đến con đường phát triển sự nghiệp và cả cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, tạo dựng được niềm tin nơi lãnh đạo bằng năng lực, khả năng chuyên môn và lòng trung thành là cách hữu hiệu giúp bạn tiến xa hơn trong công tác.

5. Tôn trọng và tương trợ đồng nghiệp

Không chỉ bằng những câu nói, cử chỉ mang tính chất xã giao, chúng ta phải gắn kết với đồng nghiệp một cách khắng khít và tương trợ bền chặt bằng những hành động cụ thể. Để tạo hiệu quả công việc cao nhất cần sự phối hợp ăn rơ, thái độ hăng hái giữa mọi người với nhau.

6. Quan hệ tốt với cấp dưới

“Thành công không phụ thuộc vào công nghệ tiền tiến hay vốn tư bản dồi dào, thành công phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với cấp dưới và thực chất những mối quan hệ đó”. Cấp dưới là những cộng sự đắc lực và là người bạn trong công tác, vì vậy việc xây dựng mối quan hệ tốt với cấp dưới là nhân tố ưu tiên hàng đầu.

Thành công trong sự nghiệp của mỗi người đều có sự đóng góp to lớn từ việc xây dựng các mối quan hệ với mọi người trong tổ chức. Đã đến lúc bạn cần phải học và biết cách ứng dụng chúng, để tối đa hóa mọi lợi ích cũng như đạt được các kết quả mà bạn muốn.

kinh nghiem lam viec o noi cong so quy bau ma ban nen biet - Kinh nghiệm làm việc ở nơi công sở quý báu mà bạn nên biết

Từ bỏ thói quen gây lãng phí thời kì ở chỗ làm việc

Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng, trong đó 1/3 khoảng thời kì bạn dành để làm việc tại văn phòng. 8 giờ đồng hồ này tuy tưởng dài nhưng thật ra lại trôi đi rất mau chóng. vậy mà, thay vì tập trung vào công tác của Fb-egy, rất nhiều người lại đang bị phân tâm bởi một đôi thói quen vô dụng sau đây.

tham gia những cuộc họp không cấp thiết

Có rất nhiều cuộc họp không đem lại bất kỳ kết quả nào cả. Đã là sếp, nhất định bạn đã từng phải đi dự rất nhiều cuộc họp như thế. “Khi sắp xếp kế hoạch họp hành, câu hỏi đầu tiên mà mọi người cần nhớ không phải là ‘Liệu tôi có rảnh không?’, mà là ‘vì sao lại cần có cuộc họp này?’”, Laura Vanderkam – tác giả của nhiều cuốn sách bestseller về quản lý thời kì – cho biết. “Nếu cuộc họp đó không rút ra được điều gì có thể làm thay đổi thế giới thì nó cũng chỉ là một thứ vô dụng mà thôi.”

Không chỉ ứng dụng với các cuộc họp bạn được mời đi, hãy hỏi câu này trước khi bạn gọi viên chức của Fb-egy đi họp. Họ cũng sẽ rất hàm ơn bạn nếu tiết kiệm được thời kì.

giải đáp email liên tục

Thông thường, những người làm lãnh đạo luôn có thói quen đánh giá và giải đáp email liên tục. Bởi lẽ, trong hộp thư đến có thể chứa rất nhiều vấn đề nguy cấp, thậm chí là cả khủng hoảng, đòi hỏi họ phải giải quyết ngay ngay tức khắc.

Tuy nhiên, email rất dễ trở nên một trong những nhân tố gây tốn thời kì của chúng ta. Thay vào đó, mỗi người nên đánh giá email bớt thường xuyên hơn, cũng như khiên chế lại ham muốn phải giải đáp từng thư một.

“Nhiều người gửi thư cho bạn để xin ý kiến về một vấn đề nào đó. Nhưng nếu cứ mãi bị vây quanh bởi hàng đống email thế này, bạn sẽ chẳng còn tâm trí nghĩ ra bất cứ điều gì để giải đáp họ nữa,” Vanderkam cho biết.

tuy nhiên, bạn có thể học tập ý tưởng của chuyên gia về hiệu suất Chris Bailey. Anh sử dụng hệ thống thư hồi đáp tự động để thông tin rằng anh sẽ chỉ đánh giá hộp thư của Fb-egy 1 lần/ngày vào lúc 3h chiều. Sau đó, anh cũng giới thiệu một loạt các địa chỉ email khác với từng mục tiêu khác nhau và trấn an mọi người rằng anh sẽ giải đáp thư sớm.

Ấn nút “hoãn báo thức”

Ngủ nướng thêm 10 phút mỗi sáng là thói quen xấu xí nhưng đầy cám dỗ của dân văn phòng. có nhẽ đó cũng chính là lý do vì sao nút “hoãn báo thức” trên điện thoại lại được phát minh. Tuy nhiên, hồ hết các chuyên gia về giấc ngủ đều đồng tình rằng cách thức này có hại nhiều hơn là có lợi. Thay vì nhấn nút hoãn, họ nên lùi báo thức lại khoảng 1 tiếng và ngơi nghỉ thêm.

Về mặt hiệu suất, việc ấn nút “hoãn báo thức” cũng lấy đi của bạn rất nhiều thứ. “Ngủ chợp chờn như vậy thực sự là một điều tồi tệ,” Vanderkam nói. “Bạn chẳng thể ngủ sâu nhưng cũng không thức dậy hoàn toàn. Bạn chẳng làm được gì hết. Hãy đặt báo thức vào đúng lúc mà bạn thực sự định ra khỏi giường và tận hưởng những giây phút cuối cùng còn được chìm trong giấc ngủ tuyệt vời.”

Tìm đồ thất lạc

Mỗi năm, trung bình một người Mỹ sẽ mất 2,5 ngày để đi tìm những đồ vật bị thất lạc, từ điện thoại, ví cho đến chìa khóa, kính… Như một hệ quả thế tất, việc thất lạc đồ vật này khiến 60% số người được hỏi đi làm muộn, 49% lỡ hứa, và 22% trễ tàu bay, tàu, hoặc xe buýt.

Mọi người thường viện đến các biện pháp mang tính công nghệ cho thói quen nguy hại này, nhưng thật ra, bạn có thể khắc phục nó bằng cách đơn giản hơn. “Hãy để đồ vật mà bạn hay sử dụng vào một chỗ nhất định: giày, khóa, kính mát và áo khoác ở cạnh cửa, còn điện thoại thì để ở chỗ sạc,” Vanderkam gợi ý. “kiếm tìm đồ vật thất lạc rất dễ gây bực Fb-egy và cũng lãng phí khá nhiều thời kì. Khi bạn đem theo một thứ gì đó ra khỏi nhà, hãy nhớ trả nó về vị trí cũ sau đó.” Tương tự, bạn cũng có thể ứng dụng cách này ở chỗ làm.

Quyết định xem nên làm gì trước

Thói quen lập danh sách những việc ưu tiên cần làm vào mỗi sáng nghe có vẻ như là một cách hay ho để tăng hiệu quả công tác. Tuy nhiên, theo Vanderkam, đây là một hành động vừa tốn thời kì, vừa tốn sức đối với nhiều người. “thường ngày, con người sẽ có nhiều năng lượng, tập trung và kỷ luật hơn vào buổi sáng,” bà nói. “Việc bạn dành những giờ làm việc đầu tiên của mỗi ngày để sắp xếp công tác là rất lãng phí năng lượng. Bạn quá mài miệt đưa ra quyết định thay vì thực hành chúng.”

biện pháp dành cho bạn là: hãy làm ngược lại. “Trước khi bạn tan ca, hãy ngồi lại và xem Fb-egy có thể làm được gì trong ngày mai,” Vanderkam khuyên. “Khi bạn đến tổ chức vào ngày hôm sau, hãy bắt tay ngay vào thực hành. Sau đó, bạn mới có thể hoàn thành các nhiệm vụ khác như đánh giá email, giải đáp đề xuất, đi họp,…

Nguồn: cafef.vn

Xem thêm:

20+ các hàm trong Excel cho dân văn phòng cần phải biết

Bố trí văn phòng hợp phong thuỷ hốt bạc trong làm kinh doanh

NHỮNG LƯU Ý CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐI PHỎNG VẤN ứng tuyển

Bài viết:

Facebook-egy: Kinh nghiệm làm việc ở nơi công sở quý báu mà bạn nên biết

– Sinh ra 11 April 2019 | 12:19 pm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here