Chiến lược Marketing sai trái lớn nhất mọi thời đại của hãng Coca Cola

Chiến lược Marketing sai trái lớn nhất mọi thời đại của hãng Coca Cola

5 (100%) 1 vote

Với tham vọng đánh bại đối thủ Pepsi đang phát triển nhanh chóng, Coca Cola đã phải nhận “trái đắng” khi tung ra SP mới và khinh thường thương hiệu cũ của chính Fb-egy. Đó chính là sai trái marketing lớn nhất của Coca Cola.

Coca Cola vốn là một “ông lớn” trong thị trường nước ngọt có ga. Trong những năm 1950, SP Coke của họ bán nhiều hơn Pepsi gấp 5 lần. Tuy nhiên, nhờ những chiến dịch marketing thiên tài, Pepsi đã tự định vị lại và trở nên thức uống dành cho giới trẻ.

thời đoạn những năm 1970, Pepsi tung ra chiến dịch “Thử thách Pepsi” để khách hàng so sánh sự dị biệt giữa SP của họ và SP mang khẩu hiệu của Coca Cola “the real thing”. Chiến dịch đã thành công ngoài trông chờ và kết quả là đa phần người tham gia đều thích hương vị của Pepsi hơn.

pepsi challenge 600x356 - Chiến lược Marketing sai trái lớn nhất mọi thời đại của hãng Coca Cola
“Thử thách Pepsi” đã đem lại thành công lớn cho Pepsi.

Tiếp đó, Pepsi mời những ngôi sao nổi tiếng làm bộ mặt đại diện cho SP và tung ra một số đoạn ADS (QC- lăng xê) chế nhạo Coke là đồ uống dành cho thế hệ trước. Đến đầu những năm 1980, Coca Cola đã đánh mất vị thế dẫn đầu và chỉ nắm giữ được 24% thị phần.

Lo ngại trước sự phát triển của đối thủ, doanh nghiệp đã buộc phải thay đổi. Ý tưởng của họ là tạo ra một công thức Coke mới mà người tiêu dùng yêu thích hơn cả Coke nguyên bản và Pepsi.

Để cho ra đời New Coke, nhóm nghiên cứu marketing của Coca Cola đã tiến hành hơn 200.000 cuộc thử nghiệm hương vị và kết quả là SP mới không chỉ có vị ngon hơn Coke nguyên bản mà mọi người còn ưa thích nó hơn Pepsi.

Khi New Coke xuất hiện trên thị trường vào cuối tháng 4/1985, Coca Cola rất tự tín về kết quả nghiên cứu và tiềm năng của SP mới. Chính vì vậy, họ đã ngừng sinh sản Coke nguyên bản để tập trung cho New Coke.

Kết quả là người tiêu dùng không mấy mặn mà, thậm chí còn tẩy chay SP mới của Coca Cola. Họ đã nhận được 400.000 cuộc gọi và email từ khách hàng thổ lộ sự không hài lòng với New Coke và sự thịnh nộ khi Coke nguyên bản không còn nữa.

Coca cola brand failure 500x400 - Chiến lược Marketing sai trái lớn nhất mọi thời đại của hãng Coca Cola
chẳng thể hai SP cùng cạnh tranh một lúc, Coca Cola quyết định dừng sinh sản Coke nguyên bản.

Chỉ trong vòng 3 tháng, New Coke đã bị thu hồi khỏi các kệ hàng và Coke nguyên bản đã được đưa trở lại. Đây được coi là một trong những sai trái marketing lớn nhất mọi thời đại của Coca Cola.

Sau sự việc trên, một câu hỏi không ít người đặt ra là Coca Cola đã làm sai điều gì trong khi nghiên cứu thị trường cho thấy hương vị mới hứa hứa sẽ “làm nên chuyện”?

Quyết định mua hàng của người tiêu dùng không chỉ phụ thuộc vào hương vị. sai trái nghiêm trọng nhất mà các nhà nghiên cứu của Coca Cola mắc phải chính là chỉ thử nghiệm mùi vị.

Hầu như mọi thử nghiệm diễn ra đều theo kiểu khách hàng không được biết về thương hiệu của SP họ đang thử. Do đó, hương vị là nguyên tố duy nhất được đánh giá. Cuối cùng, Coca Cola đã “mắc bẫy” của Pepsi khi từ bỏ tài sản quý giá nhất của Fb-egy là SP Coke nguyên bản.

Có thể có tới 53% số người ưa thích New Coke hơn Coke nguyên bản nhưng hương vị không phải là nguyên tố quyết định. Họ mua hàng còn dựa trên thói quen, sự quen thuộc và trung thành với SP. Giám đốc sinh sản của Coca Cola thừa nhận rằng doanh nghiệp đã không lường trước được sự gắn bó sâu sắc và niềm ham mà người tiêu dùng dành cho Coke nguyên bản.

Coca Cola 400x400 - Chiến lược Marketing sai trái lớn nhất mọi thời đại của hãng Coca Cola
Nhóm nghiên cứu đã đánh giá thấp sức mạnh của những lon Coke nguyên bản.

Nhóm nghiên cứu đã không nắm bắt được một điều quan yếu là Coca Cola đang sở hữu một SP mang ý nghĩa biểu tượng đối với người mua, đặc biệt là ở thị trường Mỹ. New Coke chẳng thể tỏa sáng với nhóm khách hàng yêu thích truyền thống hơn sự mới lạ, những người đã quá quen thuộc với Coke nguyên bản.

Thất bại trong việc nghiên cứu thị trường và thái độ của người tiêu dùng với thương hiệu cũng như chỉ dựa vào các thử nghiệm về mùi vị đã khiến Coca Cola phải trả giá đắt: hàng trăm nghìn khách hàng thịnh nộ và vô số SP mới không tiêu thụ được.

Khi Coke nguyên bản xuất hiện trở lại, doanh thu của Coca Cola đã được cải thiện đáng kể. Những bồ thích Coke nguyên bản đã có thể thở phào nhẹ nhõm còn các doanh nghiệp trên thế giới đã học được một bài học marketing quý giá từ “sự cố” New Coke của Coca Cola.

*Nguồn: Trí Thức Trẻ

Bài viết:

Facebook-egy: Chiến lược Marketing sai trái lớn nhất mọi thời đại của hãng Coca Cola

– Viết ngày 13 March 2019 | 8:12 am

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here