Chiến lược marketing bằng mùi hương của Dunkin’ Donuts tại Hàn Quốc

Chiến lược marketing bằng mùi hương của Dunkin’ Donuts tại Hàn Quốc

Đánh giá bài viết

Vì khách hàng đã quá quen thuộc với ADS (QC- lăng xê) thông qua hình ảnh hay âm thanh. Dunkin’ Donuts quyết định “tiến công” khách hàng bằng… mùi hương.

Hàn Quốc – Thị trường tiêu thụ cà phê tiềm năng

Trong thời đại cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các mẫu ADS (QC- lăng xê) có thể xuất hiện khắp mọi nơi, từ bảng hiệu, tập san cho đến cột điện, hộp đựng giấy, hay trên… trán của con người. Một đơn vị tại Hàn Quốc đã sử dụng khứu giác của khách hàng đang ngủ gục trên xe buýt để chống lại họ.

Khác với những quốc gia phát triển khác, Hàn Quốc là một thị trường không mấy mặn mà với cà phê và văn hóa uống cà phê mỗi buổi sáng. Theo số liệu của Hiệp hội Cà phê thế giới, vào năm 2011, Hàn Quốc chỉ tiêu thụ 1,8 triệu gói cà phê mỗi năm, con số rất khiêm tốn so với các nước trong khu vực.

Nhưng đồng thời quốc gia này cũng nằm trong danh sách Top 10 nước có số lượng quán cà phê Starbucks trên tổng thu nhập lớn nhất thế giới, kết hợp với tỷ lệ tiêu thụ cà phê tăng đều đặn 3 – 4 % mỗi năm, biến đây trở nên một thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng với đang chờ được khai phá.

16006Cafe 1531934034 - Chiến lược marketing bằng mùi hương của Dunkin’ Donuts tại Hàn Quốc

Chiến dịch marketing đặc biệt

Nắm được tiềm năng của thị trường Hàn Quốc, Dunkin’ Donuts quyết tâm thu hút khách hàng bằng một chiến dịch đặc biệt. Kết hợp công nghệ nhận dạng âm thanh và tạo mùi, hương cà phê Dunkin’ Donuts liên tục được bay tới mũi của khách hàng.

Được thiết kế như những bình xịt phòng tại nhà. Thiết bị “Flavor Radio” được lập trình để phát ra mùi cà phê Dunkin’ Donuts mỗi khi nhạc nền của thương hiệu này được phát trong hệ thống loa trên xe buýt.

chẳng những thế, khi nhạc nền và mùi hương cà phê vừa kết thúc cũng là lúc xe buýt dừng lại tại một cửa hàng Dunkin’ Donuts, với hàng loạt SP hấp dẫn bên ngoài mời gọi du khách lép thăm.

“Tại Seoul, rất nhiều người dân đã biết đến thương hiệu Dunkin’ Donuts, nhưng đây là lần đầu tiên họ “hiểu” được giá trị mà chúng tôi đem lại”, theo Jessica Gioglio, Trưởng phòng truyền thông của Dunkin’ Donuts.

Theo số liệu công bố của chiến dịch, hơn 350.000 người vận chuyển bằng phương tiện công cộng tại Hàn Quốc đã có thời cơ trải nghiệm phương thức marketing độc đáo này. Và với mùi hương không mấy dễ chịu trên các phương tiện công cộng, chắc chắn mùi cà phê sẽ gây được sự Notes của nhiều khách hàng.

Và ý nghĩa chương trình còn vươn xa hơn thế, đoạn ADS (QC- lăng xê) về chiến dịch “tiến công khứu giác” này còn nhấn mạnh mục tiêu: Khi nghĩ về Dunkin’ Donuts, khách hàng sẽ phải liên tưởng ngay đến các buổi sáng cùng ly cà phê đầy mê hoặc.

16006FlavorRadio 1531971295 - Chiến lược marketing bằng mùi hương của Dunkin’ Donuts tại Hàn Quốc

“Chúng tôi hướng đến việc tạo mối liên hệ “Dunkin = cà phê” trong tâm thức của khách hàng, để từ đó có thể cạnh tranh với vô vàn thương hiệu tại đây.”

Cũng trong đoạn video giới thiệu về thiết bị, chúng ta có thể thấy những vị khách trên xe buýt ngay tức tốc phản ứng với mùi vị và âm thanh của Dunkin’ Donuts.

“Đối với khách hàng, họ phải liên tục lọc các dữ liệu ADS (QC- lăng xê) như “dội bom” hằng ngày từ hình ảnh, thông tin, cho đến âm thanh… Nhưng đối với mùi hương và khứu giác, các thượng đế rất khó có thể “làm ngơ” trước sự tiến công của vũ khí mới lạ này.”

Bí mật đằng sau mùi hương Dunkin’ Donuts: Tâm lý học

Susan Gilbert, CEO của đơn vị truyền thông Promotion Success, nhận định rằng sự kết hợp tài tình giữa âm thanh, mùi hương và vị trí chiến lược của cửa hàng Dunkin’ Donuts đã tạo ra một chiến dịch marketing cực kỳ thông minh.

Susan cũng từng ứng dụng một chiến thuật tương tự khi làm việc với khách hàng là một chủ tiệm bánh nhỏ tại San Diego. Những mẫu bánh sẽ được canh cho ra lò đúng vào lúc nghỉ trưa, với hương thơm được tỏa trực tiếp ra dòng người đang tấp nập bên ngoài.

Tuy chỉ là những mùi hương khá thường ngày từ bánh mì nướng và cà phê, nhưng các thượng đế sẽ ngay tức tốc nhận ra được sự dị biệt trong bầu không khí đầy ô nhiễm của thành phố, và họ sẽ muốn tìm hiểu xem mùi vị đó đến từ đâu.

16006Baking 1531934096 - Chiến lược marketing bằng mùi hương của Dunkin’ Donuts tại Hàn Quốc

Và khách hàng của Susan, Lil’ Miss Muffins, nhờ chiến dịch “tỏa hương” này mà đã phát triển thành một chuỗi tiệm bánh với hơn 5 cửa hàng khắp San Diego.

Sandeep Datta, Giáo sư trưởng khoa sinh vật học thần kinh tại Harvard bảo rằng, có một “sự kết liên chặt chẽ” giữa các neuron nhận biết mùi và phần xử lý ký ức trong não bộ con người.

Theo giáo sư, sự kích thích vị giác có thể khiến hàng loạt ký ức ùa về trong đầu của mỗi người. “Cũng không mấy bất thần khi tôi biết được rằng có một đơn vị sử dụng khứu giác để ADS (QC- lăng xê), vì cảm quan này có khả năng kết nối với ký ức cực kỳ mạnh mẽ”.

Thường thấy ở các cửa hàng bánh kẹo, mùi vị ngọt có thể dễ dàng đưa khách hàng trở về thời niên thiếu của Fb-egy. Và tương tự như thế, “đa phần mọi người đều có một ký ức nhất định đối với cà phê”, nhất là cảm giác tỉnh ngủ sau khi tiêu thụ thức uống này.

chẳng những sáng tạo, chiến dịch “tiến công khứu giác” của Dunkin’ Donuts còn đem lại một kết quả kinh doanh đáng ngạc nhiên.

Kết quả

Theo Cheil Worldwide – đơn vị truyền thông đứng đằng sau chiến dịch, số lượng khách đến cửa hàng Dunkin’ Donuts tăng hơn 16% trong suốt thời kì diễn ra chương trình, và ấn tượng hơn nữa khi doanh thu cà phê của Dunkin’ Donuts nhảy vọt lên gần 29%.

Chiến dịch “Flavor Radio” thành công đến mức đem lại cho Cheil Worldwide giải ba tại Cannes cho ADS (QC- lăng xê) thông minh.

Lê Thanh Sang
* Nguồn: Trí thức trẻ

thông tin auto thả tim Software

Bài viết:

Facebook-egy: Chiến lược marketing bằng mùi hương của Dunkin’ Donuts tại Hàn Quốc

– Viết ngày 5 November 2018 | 10:53 am

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here