Chiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “người tiền phong” dị biệt hóa

Người tiền phong được hiểu là khi anh em phát triển thị trường mới, SP mới thì anh em là người đi đầu.

Với chiến lược này sau gần 35 năm Apple đã trở nên đơn vị lớn trên thế giới và đã lọt vào tốp 5 đơn vị có giá trị vốn hóa cao nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, giá cổ phiếu của Apple đóng cửa ở mức 321,01USD/cổ phiếu (ngày 09/12/2010) đã đưa giá trị vốn hóa của đơn vị này lên mức 294,46 tỷ USD xếp thứ 2 sau tập đoàn Exxon Mobil vượt qua cả tập đoàn Microsoft.  Vậy chiến lược này rất quan trong đối với doanh nghiệp bất kỳ. bữa nay bài này Fb-egy sẽ giúp anh em tìm hiểu sâu sắc chiến lược này.

I. Ví dụ về người tiền phong của các thương hiệu

Facebook-egy

Như đơn vị của Fb-egy nhờ đi đầu cho chiến lược nhắm vào thị trường mới ngóc là người kinh doanh online, tại ra những SP tương trợ kinh doanh marketing, tiếp cận khách hàng tiềm năng( SIMPLE FACEBOOK) , kết giao tự động, quét UID, thu thập data email SĐT khách hàng tiềm năng, tương trợ sale, tương trợ thao tác trên các nền tảng dễ dàng, tiết kiệm với phí tổn thấp.

All in one auto thả tim Software 600x233 - Chiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “người tiền phong” dị biệt hóa

Sự mới mẻ về SP, đáp ứng kịp thời SP cho KH, những người đang kinh doanh làm auto thả tim được biết đến và khắc sau trong tâm trí khách hàng là những phần mềm tương trợ kinh doanh, khi có nhu cầu gì về kinh doanh điều nghĩ về auto thả tim.

Trong thời đại công nghệ hiện nay thì SP của bên Fb-egy cũng được các bên khác sao chép rất là nhanh mà lại đối với lượng khách hàng khủng và sự dị biệt thương hiệu của auto thả tim thì bên đơn vị Fb-egy vẫn nắm giữ một thị phần rất lớn trong thị trường.

Chính là KEYWORD là người tiền phong nên mặt dù có nhiều thương hiệu sau ra đời bao nhiêu thì vẫn được giữ sự đặc biệt  của Fb-egy ( lưu ý là auto thả tim luôn phát triển, đáp ứng nhu cầu của khách hàng kịp thời nhất trong thời buổi hiện nay)

Apple – Người tiền phong tạo xu thế trên thị trường công nghệ

Dưới thời Steve Jobs, Apple luôn được xem là hãng công nghệ sáng tạo hàng đầu thế giới khi luôn mở ra những xu thế mới trên thị trường. Trên thực tế, Apple không phải là hãng khai sinh ra những công nghệ mới trên SP của Fb-egy, tuy nhiên Apple lại là hãng làm nổi trội các công nghệ đó, đủ để tạo thành xu hướng trong giới công nghệ.

Còn nhớ vào thời khắc iPhone phiên bản đầu tiên ra mắt 8 năm về trước, đây không phải là chiếc smartphone màn hình cảm ứng đầu tiên xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên, iPhone được xem là SP làm thay đổi cả thị trường smartphone. Trước iPhone có sự đa dạng trong thiết kế smartphone trên thị trường, với nhiều kiểu dáng, kiểu dáng khác nhau, tuy nhiên sau 2007, thị trường smartphone nhường nhịn như có sự thống nhất trong thiết kế, khi các hãng sinh sản đều chú trọng đến màn hình cảm ứng, để giờ đây smartphone cảm ứng đã trở nên cai trị trên thị trường smartphone.

05 - Chiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “người tiền phong” dị biệt hóa
Chiếc iPhone đầu tiên ra mắt vào năm 2007 được xem là SP làm thay đổi thị trường smartphone

Chính việc Apple ra mắt iPhone cùng nền tảng iOS đã buộc Google phải đẩy mạnh phát triển nền tảng Android làm đối trọng, để rồi giờ đây, chúng ta có thời cơ sở hữu những chiếc smartphone giá rẻ với mức giá chỉ bằng những chiếc điện thoại cơ bản ngày xưa.

3 năm sau khi iPhone ra mắt và cai trị trên thị trường smartphone, Apple tiếp tục ra mắt iPad, “khai sinh” nên phân khúc SP mới: máy tính bảng. Ngay ngay lập tức, các hãng công nghệ chú trọng đến phân khúc SP mới này, giúp thị trường máy tính bảng trở nên sôi động và rộn rịch hơn.

Nhiều người nhận định rằng chính Apple là người có công khai sinh ra định nghĩa máy tính bảng, tuy nhiên ít ai biết rằng Microsoft đã từng ra mắt chiếc máy tính bảng chạy Windows XP từ năm 2002, tức là 8 năm trước khi Apple ra mắt iPad. Lenovo, HP cũng đã ra mắt các mẫu máy tính chạy Windows khá lâu trước khi iPad ra mắt, tuy nhiên, chỉ đến khi Apple trình làng iPad, định nghĩa máy tính bảng mới trở nên phổ thông và nhiều người biết đến hơn, và hiển nhiên, Apple được xem là “cha đẻ” của định nghĩa máy tính bảng.

apple trend1 284x400 - Chiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “người tiền phong” dị biệt hóa
Microsoft đã ra mắt máy tính bảng từ năm 2002, nhưng chỉ khi iPad xuất hiện, nhiều người mới biết đến định nghĩa “máy tính bảng”

Năm 2008, Steve Jobs cùng Apple giới thiệu chiếc laptop MacBook Air. Trên thực tế, đây không phải là SP mới hay mở ra thêm một danh mục SP mới nào, tuy nhiên MacBook Air đã gây ấn tượng với thiết kế siêu mỏng, với độ dày chỉ 19mm. MacBook Air ngay lập tức khiến người dùng và giới công nghệ ngỡ ngàng với thiết kế mỏng, nhẹ vào thời khắc ra mắt và ngay lập tức chiếm được một thị phần lớn trên thị trường laptop, vào thời khắc máy tính Windows vẫn còn cai trị thị trường.

Trước thực tế người dùng ngày một chú trọng hơn đến thiết kế, thay vì cấu hình bên trong những chiếc laptop, buộc hãng vi xử lý Intel phải đưa ra định nghĩa UltraBook để cạnh tranh với MacBook Air. Để đứng vào danh mục UltraBook đòi hỏi các SP phải đáp ứng được nhiều tiêu chí, trong đó có tiêu chí về độ dày và khối lượng. Do vậy, giờ đây không quá ngạc nhiên khi trên thị trường laptop xuất hiện ngày một nhiều mẫu laptop siêu mỏng, mà trong đó có không ít SP mang hơi hám của MacBook Air.

05 - Chiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “người tiền phong” dị biệt hóa
Apple khiến nhiều người ngỡ ngàng với độ mỏng của chiếc MacBook Air lần đầu được trình làng

Nhắc đến việc tạo xu thế trên thị trường, chẳng thể không nhắc đến tính năng cảm biến vân tay. đương nhiên, Apple không phải là hãng đầu tiên trang bị tính năng cảm biến vân tay trên smartphone, tuy nhiên kể từ thời khắc ra mắt iPhone 5S được tích hợp cảm biến vân tay vào năm 2013, đây trở nên một tính năng “gây sốt” và cảm biến vân tay được chú trọng nhiều hơn. Hiện nay, đây trở nên một tính năng chẳng thể thiếu trên các mẫu smartphone từ tầm trung đến cao cấp.

Vẫn còn rất nhiều tính năng, công nghệ khác mà Apple được xem là người tiền phong và tạo ra xu thế, tuy nhiên những liệt kê kể trên cũng đã phần nào cho thấy Apple đóng vai trò quan yếu như thế nào trên thị trường công nghệ. Không quá khi nói rằng chính Apple là hãng đã định hình nền thị trường smartphone hay máy tính bảng hiện tại.

3. Linkedln 

Linkedln ra đời năm 2000, nó là mạng xã hội tiền phong phục vụ cho văn phòng. LinkedIn được sử dụng chủ yếu bởi các doanh nghiệp và những cá nhân chuyên nghiệp với mục đích tuyển dụng, tìm kiếm việc làm và mở rộng thời cơ kinh doanh. giả dụ facebook phục vụ cho việc tiêu khiển nhiều hơn thì Linked phục vụ cho giới văn phòng, các nhà làm kinh doanh làm việc trao đổi với nhau nhiều hơn. Đó là điểm mà dị biệt của mạng xã hội này.

Và còn những thương hiệu khác như:

  • Coca-cola, thương hiệu giá trị nhất thế giới, là hãng cola đầu tiên.
  • McDonald’s, đơn vị thức ăn nhanh lớn nhất thế giới, là chuỗi cửa hàng hamburger đầu tiên.
  • Nescafe, loại cà phê bán chạy nhất thế giới, là loại cà phê pha sẵn đầu tiên.

Lợi ích của chiến lược người tiền phong

 

 Có một keyword để marketing thương hiệu

Khi bạn muốn thuyết phục một nhà đầu tư hợp tác, hay khách hàng chọn bạn, thì một trong những keys mà có thể chốt phát cuối là “tôi dị biệt với các thương hiệu khác ở điểm gì”…

iphone 6s galaxy s7 edge - Chiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “người tiền phong” dị biệt hóa

trở nên người dẫn đầu sẽ hiệu quả hơn trở nên người giỏi hơn.Nhiều người tin vấn đề cơ bản trong marketing là thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng đơn vị bạn cung cấp SP hoặc dịch vụ tối ưu hơn các đơn vị khác. Điều này không hẳn là chính xác.

Nếu thị phần của bạn còn khiêm tốn, bạn đang phải cạnh tranh với những đơn vị đối thủ có quy mô lớn hơn cũng như khả năng tài chính mạnh hơn, thì chiến lược marketingbạn đưa ra có nhẽ đã phạm sai trái ngay từ đầu. Và bạn đã vi phạm quy luật marketing đầu tiên.

Luôn được chờ mong đón nhận khi có SP mới

Khi bạn có một sự dị biệt hóa, người tiền phong, luôn có những cả tiến thì việc đón chờ người người hâm mộ là rất lớn. Như những khách hàng apple trên thế giới ngày đêm mong chơ, xốn xang nhau bàn tán về những phiên bản Iphone mới.

apple iphone 2017 20170912 11726 1505240950486 600x400 - Chiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “người tiền phong” dị biệt hóa

Những lưu ý để trở nên người tiền phong thành công 

1.Không nhất thiết chọn thị trường quá lớn

ngẫu nhiên anh em đi du học, du lịch nước ngoài khai phá nhưng mô hình của nước ngoài món ăn nước ngoài thì anh em thể về nước đánh vào thị trường ngóc để kinh doanh, tạo nên sự dị biệt nào đó trong nước ( đi thị trường ngóc, tệp khách hàng riêng)

Vì thị trường quá bự sẽ làm cho mọi người có trở ngại về mặt phí tổn, đối thủ, nguồn lực, tập trung không xuể được khiến trở nên đổ vỡ.

2. Đi nhanh hơn đối thủ hiện tại

Creative Nomad Jukebox đã xuất hiện trên thị trường đầu tiên, nhưng lại không giữ vị trí đầu tiên trong tâm trí.

 Nokia Thất Bại: Bài Học Kinh Doanh Đắt Giá

Thế giới công nghệ không bao giờ đứng yên ổn. Thứ thịnh hành bữa nay có thể đã lỗi thời vào ngày mai.

Những phát kiến công nghệ thay đổi thế giới nhường nhịn như xuất hiện ở mọi nơi, thậm chí chỉ với hệ thống mạng đã có thể tạo nên một cuộc cách mệnh. Nhiều đơn vị chẳng thể bắt kịp dần mất đi lợi thế cạnh tranh và bị đào thải khỏi cuộc chơi.

Lấy Microsoft là một ví dụ. Dù nó vẫn là một trong những tên đồ sộ trong ngành, nhưng trong những năm gần đây, nó vẫn phải nỗ lực để bắt kịp với đối thủ đáng gờm khác là Apple và Google.

có nhẽ bài học đắt giá và xương máu nhất chính là sự thất bại của tên đồ sộ viễn thông Nokia, đơn vị đã thất bại vì không thích ứng và bắt kịp thời đại.

=> Bài học là phải luôn theo sát thị trường, nhu cầu người tiêu dùng, đối thủ, để hạn chế họ gia nhập thị trường cướp thị phần, đừng thấy bản thân quá lớn mà không chịu thay đổi để nhận cái kết quá đắng

Previous articleChiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “ Tạo ra đối thủ mới của chính Fb-egy” tạo lợi thế cạnh tranh
Next articleChiến lược kinh doanh hay: Chiến lược “Kinh doanh độc quyền” làm chủ thị trường

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here