Chiến dịch tiếp thị siêu hiệu quả: tiếp thị truyền mồm. Tiếp thị truyền mồm như thế nào?

Người tiêu dùng có thiên hướng ít tin vào thông điệp ADS (QC- lăng xê) trực tuyến của các doanh nghiệp. Theo số liệu thống kê, có khoảng 25,2% người dùng internet ở Mỹ khóa các chương trình ADS (QC- lăng xê) chạy trên các thiết bị của họ trong năm 2018.

Vậy chúng ta sẽ phải làm gì khi người tiêu dùng không còn, và không có xu hướng tin vào ADS (QC- lăng xê)?

Thay vào đó, theo Alice Audrezet, giáo sư của Institut Supérieur de Gestion (Paris, Pháp) và Gwarlann de Kerviler, giáo sư của Trường Quản trị IESEG (Paris, Pháp), người tiêu dùng nay thường nhìn vào các nhân vật tương tác (influencer) trên truyền thông xã hội để điều chỉnh các hành vi, quyết định mua hàng của Fb-egy.

Đó là những người mà cách ăn mặc như thế nào, họ đi đến những nơi đâu, họ quan hoài đến ai đều có tác động đến và khơi nguồn cảm hứng cho những người theo dõi họ (follower).

Bởi thế, các nhà tiếp thị càng ngày càng tranh thủ thời cơ để kết nối với khách hàng bằng cách đưa hình ảnh nhãn hiệu, SP của Fb-egy vào trong các cuộc đối thoại giữa influencer với follower.

Các nhà tiếp thị cũng thường xem truyền thông xã hội là một kênh ADS (QC- lăng xê) có tổn phí thấp. Với ý kiến này, họ thường chỉ sử dụng người tương tác cho phần “ngọn” trong chiến lược xây dựng nhãn hiệu của doanh nghiệp với mục tiêu xúc tiến việc bán hàng bằng cách tăng cường độ nhận mặt của nhãn hiệu, SP trên các mạng xã hội.

18214InfluencerMarketing 1554912682 - Chiến dịch tiếp thị siêu hiệu quả: tiếp thị truyền mồm. Tiếp thị truyền mồm như thế nào?

Theo đó, doanh nghiệp sẽ chọn người tương tác dựa trên các tiêu chí cơ bản như số lượng “khán giả” của họ và thương lượng hợp đồng với họ theo từng chiến dịch riêng lẻ.

Sau đó, các nhà tiếp thị sẽ theo dõi hiệu quả tạo ra cho chiến dịch ADS (QC- lăng xê) của người tương tác bằng các thước đo được cân nhắc chọn lựa một cách khách quan.

Nếu không đạt được những mục tiêu ngắn hạn như kỳ vọng của nhà tiếp thị, một influencer sẽ có thể dễ dàng bị thay thế bởi một influencer khác.Trong trường hợp này, việc quản lý quan hệ với người tương tác thường được uỷ thác cho các doanh nghiệp ADS (QC- lăng xê) chuyên nghiệp.

Những doanh nghiệp này sử dụng các quy trình được chuẩn hóa để chọn lựa người tương tác, thương thảo hợp đồng với họ và theo dõi hiệu quả, tác động của họ đối với các chiến dịch ADS (QC- lăng xê).

Tuy nhiên, theo các giáo sư Audrezet và Kerviler, trong những năm gần đây, những influencer càng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn và họ mong muốn hợp tác với các nhãn hiệu như những đối tác thực sự.

Từ một nghiên cứu dựa trên 27 cuộc phỏng vấn chuyên sâu với những influencer và kết hợp với một số cảnh huống thực tế trong các lĩnh vực thời trang và mỹ phẩm, hai giáo sư đã nhận thấy rằng những influencer tỏ ra càng ngày càng lo lắng trong quan hệ giữa họ với các nhà tiếp thị. Marion, một influencer trong lĩnh vực lối sống với 129.000 người theo dõi trên Instagram là một điển hình.

“Khi một nhãn hiệu liên hệ với tôi, việc đầu tiên là tôi xem cách họ giao tiếp với tôi qua thư điện tử (email) như thế nào. Nếu họ chỉ chào tôi theo kiểu chung chung như “Xin chào” hay “Dear Blogger” (Người dùng nhật ký điện tử thân mến!) thì tôi chẳng quan hoài và thậm chí còn xóa bức thư ấy đi ngay.

Những doanh nghiệp thông minh nhận ra rằng nên đối xử với những influencer như những sứ thần nhãn hiệu hơn là một “phương tiện ADS (QC- lăng xê)”.

Tôi tên Marion và nếu bạn theo dõi nhật ký điện tử (blog) của tôi thì bạn phải biết điều này, nếu không thì bạn chỉ đang gửi thư cho một số đông người. Kế đến, tôi để ý xem họ có thu thập đủ thông tin về tôi và blog của tôi hay không”, Marion chia sẻ.

Theo các giáo sư nói trên, những doanh nghiệp thông minh nhận ra rằng nên đối xử với những influencer như những sứ thần nhãn hiệu hơn là một “phương tiện ADS (QC- lăng xê)”.

Điển hình cách làm này là nhà bán lẻ thời trang Asos. Vốn xem tiếp thị thông qua influencer là một trọng tâm trong chiến lược xây dựng nhãn hiệu của Fb-egy, Asos rất kỹ lưỡng trong việc chọn các nhân vật tương tác và xem họ là những “thành viên nội bộ”.

Những nhân vật này có nhiều phong cách thời trang và hình thể khác nhau và được tạo những trương mục trên mạng xã hội dùng riêng cho Asos.

Từ những trương mục này, những influencer sẽ đăng vận tải hình ảnh của các bộ y phục, phụ kiện và mỹ phẩm để quảng bá cho hình ảnh của nhà bán lẻ.

Theo cách này, họ thật sự trở nên những sứ thần cho nhãn hiệu Asos, làm hình mẫu cho những SP của nhãn hiệu này hằng ngày cũng như trong dài hạn. Trong ngành mỹ phẩm, L’Oréal Paris cũng đi theo cách làm tương tự khi hướng đến các mối quan hệ hợp tác lâu dài với một số nhân vật tương tác hàng đầu.

Nhãn hiệu này xây dựng các “Đội quân thẩm mỹ” (Beauty squad) bao gồm các chuyên gia và các sứ thần cùng tham gia vào quá trình phát triển SP mới, biên soạn thảo và phát hành các cẩm nang chỉ dẫn sử dụng SP cũng như các “bí kíp” cho người tiêu dùng trên các kênh bán hàng của L’Oréal.

Cách làm của những nhãn hiệu như Asos hay L’Oréal cũng nhận được sự đánh giá cao từ những influencer khi họ cảm nhận được sự trân trọng của các nhãn hiệu này đối với phong cách, tiếng nói của Fb-egy.

Như Annie, một nhân vật tương tác trong lĩnh vực thẩm mỹ và lối sống với 12.000 người theo dõi trên Instagram, chia sẻ: “Thật ngạc nhiên, theo thời kì tôi đã trở nên những người bạn với tất cả những nhãn hiệu mà tôi hợp tác cùng…, và không chỉ với các nhãn hiệu này mà còn với tất cả những người có trách nhiệm với chúng”.

18214InfluencerMarketing 1554913882 600x284 - Chiến dịch tiếp thị siêu hiệu quả: tiếp thị truyền mồm. Tiếp thị truyền mồm như thế nào?

Theo các giáo sư nói trên, điều này đến từ một quá trình tương tác mang tính cá nhân cao và tin tưởng lẫn nhau giữa các nhãn hiệu và những influencer.

Tất nhiên, để đi theo hướng hợp tác lâu dài như trên với những influencer, các nhãn hiệu cần phải bỏ ra những tổn phí đầu tư nhất định.

Trước tiên, các doanh nghiệp cần nhân sự có chuyên môn để có thể tìm ra những nhân vật tương tác thích hợp dựa trên phong cách riêng của họ, có khả năng thương thảo các hợp đồng hợp tác dài hạn với những nhân vật này và biết cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hằng ngày với họ.

Nhân sự ấy cũng cần có sự thân tình, gần gụi nhất định với những influencer, hiểu được thị hiếu, tâm cảnh, cảm xúc hằng ngày và cả những mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Kế tiếp, doanh nghiệp cũng cần xác định những thước đo định tính và định lượng thích hợp để đánh giá tác động, hiệu quả của việc tiếp thị qua influencer.

Tuy phải mất nhiều thời kì và nguồn lực để xây dựng quan hệ với những influencer, nhưng các giáo sư Audrezet và Kerviler cho rằng việc đầu tư này sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn so với cách làm truyền thống. Kết quả thực tế cũng đã chứng minh điều này.

Asos cho biết sau khi thực hành chương trình “các thành viên nội bộ”, số người theo dõi doanh nghiệp trên truyền thông xã hội đã tăng từ con số 123.000 lên 200.000 trong vòng 12 tháng.

Tương tự, “Đội quân thẩm mỹ” của L’Oréal cũng giúp nhãn hiệu này tăng số người theo dõi từ 4,6 triệu lên 6,3 triệu trong cùng một thời kì.

XEM THÊM:

Marketing bằng video giúp nhận mặt thương hiệu cấp thiết cho doanh nghiệp – Phần 1

tri thức Marketing chẳng thể thiếu cho doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp mới nhất và những lợi thế được đem lại

Content Marketing là gì? Tầm quan yếu của content marketing

11 xu hướng Digital Marketing Việt Nam 2019: Nền tảng quan yếu cho những năm sau

Nguồn: Doanh Nhân+

Bài viết:

Facebook-egy: Chiến dịch tiếp thị siêu hiệu quả: tiếp thị truyền mồm. Tiếp thị truyền mồm như thế nào?

– Viết ngày 14 April 2019 | 7:37 pm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here