Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019

Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019

5 (100%) 1 vote

Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019 – Cúng giao thừa là nghi tiết cúng chẳng thể thiếu trong mỗi đêm 30 tết. Gia đình nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt, đầy đủ các nghi tiết cúng lễ trong đêm giao thừa để tiễn năm cũ và chào đón năm mới.

cung giao thua 650 - Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019
Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019

Lễ trừ tịch (lễ giao thừa)

Trừ tịch là giờ khắc cuối cùng của năm cũ sắp khởi đầu qua năm mới. Vào lúc này, dân chúng Việt nam theo cổ lệ có làm lễ trừ tịch. Ý nghĩa của lễ trừ tịch này làđem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”. Lễ trừ tịch cử hành vào lúc giao thừa nên còn mang tên là lễ giao thừa.

cung giao thua - Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019
Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019

Cúng ai trong lễ giao thừa?

Tục ta tin rằng mỗi năm có một ông hành khiển coi việc nhân gian, hết năm thì thần nọ bàn giao công tác cho thần kia, do vậy cúng tế để tiễn ông cũ và đón ông mới. Lễ giao thừa được cúng ở ngoài trời là bởi vì các cụ xưa hình dong trong phút cựu vương hành khiển bàn giao công tác cho tân vương luôn có quân đi, quân về đầy không trung tấp nập, vội vã (nhưng mắt trần ta không nhìn thấy được), thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì.

Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người thân trời đã cai quản Fb-egy năm cũ và đón người thân trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới. Vì việc bàn giao, tiếp quản công tác khôn xiết nguy cấp nên các vị chẳng thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Sửa lễ cúng giao thừa

Người ta cúng giao thừa tại các đình, miếu, các văn chỉ trong xóm cũng như tại các tư gia. bàn độc giao thừa được thiết lập ở giữa trời. Một chiếc hương án được kê ra, trên có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến.

lễ phẩm cúng giao thừa gồm:

 • Chiếc thủ lợn hoặc con gà
 • Bánh chưng
 • Mứt kẹo
 • Trầu cau
 • Hoa quả
 • Rượu nước
 • Vàng mã, thỉnh thoảng có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển.

Tuy nhiên, trong văn hóa truyền thống của người Việt, người ta vẫn dùng gà trống để cúng. Người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: Văn, võ, dũng, nhân, tín. Bông huê hồng đỏ trên mồm gà là hình ảnh biểu trưng cho ông mặt Trời.

cung giao thua 1 - Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019
Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019

Ðến giờ khắc trừ tịch, chuông trống vang lên, người chủ ra khấu lễ, rồi mọi người kế đó lễ theo, thành tâm cầu xin vị tân vương hành khiển phù trì độ trì cho một năm nhiều may mắn. Các chùa chiền cũng cúng giao thừa nhưng lễ phẩm là đồ chay. hiện tại, ở các tư gia người ta vẫn cúng giao thừa với sự thành kính như xưa nhưng bàn độc thì giản tiện hơn, thường đặt ở ngoài sân hay trước cửa nhà

vì sao cúng giao thừa ngoài trời?

Dân tộc nào cũng coi phút giao thừa là linh nghiệm. Các cụ ta quan niệm: Mỗi năm thiên tào lại thay toàn bộ quan quân trông nom công tác dưới hạ giới, đứng đầu là một ngài có trí như quan toàn quyền. Năm nào quan toàn quyền giỏi giang anh minh, thanh liêm thì hạ giới được nhờ như: được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật… ngược lại, gặp phải ông lười biếng, kém cỏi, tham lam thì hạ giới chịu mọi thứ khổ.

Vì việc bàn giao, tiếp quản công tác khôn xiết nguy cấp nên các vị chẳng thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà…

cung giao thua 2 - Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019
Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019

Lễ cúng thổ thần

Sau khi cúng giao thừa xong, các gia chủ cũng khấn thổ thần, tức là vị thần cai quản trong nhà. lễ phẩm cũng tương tự như lễ cúng giao thừa.

Mấy tục lệ trong đêm trừ tịch

Sau khi làm lễ giao thừa, các cụ ta có những tục lệ riêng mà cho đến nay, từ thôn quê đến thành thị, vẫn còn nhiều người tôn trọng thực hành.

 • Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may, để xin Phật, Thần phù trì độ trì cho bản thân và gia đình và nhân dịp này người ta thường xin quẻ thẻ đầu năm.
 • Kén hướng xuất hành: Khi đi lễ, người ta kén giờ và hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp may mắn quanh năm.
cung giao thua - Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019
Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019
 • Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền một cành cây gọi là cành lộc mang về ngụ ý là “lấy lộc” của Trời đất Thần Phật ban cho. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn độc cho đến khi tàn khô.
 • Hương lộc: Có nhiều người thay vì hái cành lộc lại xin lộc tại các đình, đền, chùa, miếu bằng cách đốt một nắm hương, đứng khấn vái trước bàn độc, rồi mang hương đó về cắm và bình hương bàn độc nhà Fb-egy.Ngọn lửa biểu trưng cho sự phát đạt được lấy từ nơi thờ tự về tức là xin Phật, Thánh phù trì cho được phát đạt quanh năm.
 • Xông nhà: Thường người ta kén một người “dễ vía” trong gia đình ra đi từ trước giờ trừ tịch, rồi sau lễ trừ tịch thì xin hương lộc hoặc hái ở đình chùa mang về. Lúc trở về đã sang năm mới và ngưòi này sẽ tự “xông nhà” cho gia đình Fb-egy, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình. Nếu không có người thân dễ vía người ta phải nhờ người khác tốt vía để sớm ngày mồng một đến xông nhà trước khi có khách tới chúc tết, để người này đem lại sự may mắn dễ dãi.

Bài viết:

Facebook-egy: Các nghi tiết cúng trong đêm giao thừa cần biết năm 2019

– Viết ngày 2 February 2019 | 4:30 pm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here