CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP ĐANG ĐỐI XỬ VỚI DIGITAL MARKETING NHƯ THẾ NÀO ?

CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP ĐANG ĐỐI XỬ VỚI DIGITAL MARKETING NHƯ THẾ NÀO ?

Đánh giá bài viết

 

4 môn phái ĐỐI XỬ VỚI DIGITAL MARKETING HIỆN NAY

Trong quá trình xúc tiếp và tư vấn cho các chủ doanh nghiệp, tôi nhận thấy chừng độ quan hoài của họ với Digital Marketing là khác nhau, từ đó dẫn đến kì vọng của họ khi làm Digital Marketing cũng trở nên khác nhau. Người có cái nhìn hờ hững, người muốn khai thác triệt để, người lại muốn tạo giá trị cho khách hàng… Cần hiểu góc nhìn của doanh chủ, và biết tình trạng hiện tại của tổ chức họ là 2 nguyên tố giúp tôi đưa ra những đề xuất làm Digital Marketing thích hợp cho họ.

Dưới đây là 4 môn phái đối xử với Digital Marketing mà tôi đã đại quát lại, cùng với 1 số phân tách ưu thiếu sót và biện pháp giải quyết, mọi người cùng xem và bổ sung thêm giúp nhé.

Bạn chịu thương chịu khó đọc hết nhe, dẫu rằng bài hơi dài, nhưng nó sẽ giúp bạn nhận ra bạn nên chọn cách nào để làm Digital Marketing hiệu quả.

1. môn phái MAKENO:

Tức là mặc xác Nó.

Những doanh chủ theo môn phái này không quan hoài lắm đến Digital Marketing. Trước giờ họ làm sale truyền thống đã ăn nên làm ra rồi, cần gì Digital với Online cho thêm chuyện. Dữ dội lắm, họ chịu cho làm cái web rồi để tên tổ chức, thông tin tổ chức, thông tin SP, contact liên hệ lên web cho có mặt với người ta trên online. Nhiều hơn nữa, lập thêm cái Trang FB, cũng để 1 vài thông tin cần biết về tổ chức. Và hết.

Có điều bất thần là môn phái này hiện còn rất nhiều, và lại là các đơn vị có quy mô từ vừa cho đến khá lớn. Đó là những tổ chức truyền thống đã có hệ thống đại lý lớn, những xưởng sinh sản, những tổ chức B2B, bán chính yếu thông qua mối quan hệ, liên hệ trực tiếp với khách hàng.

Ưu điểm của môn phái này: Không cần phải tốn nhiều thời kì, nguồn lực, ngân sách cho hoạt động online.

thiếu sót: Không khai thác được nguồn khách đến từ online.

Nếu những doanh chủ này quan hoài hơn đến Marketing Online, họ sẽ khai thác thêm thị trường khá lớn vì bản thân tổ chức họ đã là 1 thương hiệu lâu năm, có uy tín.

2. môn phái thực dụng chủ nghĩa:

Nếu các chủ doanh nghiệp theo môn phái thực dụng chủ nghĩa, thì mọi hoạt động trên online đều phải xoay quanh mục tiêu bán bán và bán, sao cho dòng tiền chạy về nhanh nhất có thể.

Với môn phái này thì cách làm Digital Marketing đa phần là các chiến lược để bán, các dạng nội dung sẽ liên quan đến giới thiệu SP, tư vấn SP, chào hàng, chạy thường xuyên nhiều chiến dịch bán hàng, ưu đãi, khuyến mãi, tri ân…, chạy các chiến dịch để thu gom lượng lớn data về chăm sóc và tạo chuyển đổi thành khách hàng.

Đối tượng thường gặp: Những người bán hàng online, những người mới khởi đầu khởi nghiệp với số vốn ban sơ hạn hẹp.

Ưu điểm: Đạt được mục tiêu bán hàng nhanh trong ngắn hạn.

thiếu sót: môn phái này ăn nhập với các dạng SP/dịch vụ theo mùa vụ, theo trend, độc lạ, khoảng giá thấp đến trung bình, bán ngắn hạn. môn phái này sẽ bị mỏi gối chùn chân nếu cứ liên tục chạy theo việc bán và bán.

Có thể giải quyết vấn đề này như sau: Sau khi đã có nguồn thu tương đối ok từ những hoạt động bán hàng hăng hái, các doanh chủ đi theo môn phái này nên khởi đầu quan hoài đến việc xây dựng thương hiệu trên Online để củng cố vị thế về sau.

3. môn phái THIÊN THẦN:

môn phái Thiên Thần quan hoài đến việc trao giá trị cho khách hàng trên môi trường Online trước khi chào bán. Đó cũng là cách để họ Marketing hiệu quả, từ đó xây dựng uy tín tốt. Việc bán hàng theo đó mà trở nên dễ dàng hơn mà không cần cố công thuyết phục như môn phái thực dụng chủ nghĩa.

bên cạnh đó, môn phái Thiên Thần tận dụng cực kì tốt Marketing Truyền mồm (Marketing không tốn tổn phí ADS (QC- lăng xê)), đặc biệt với đòn bẩy truyền mồm trên Online sẽ càng tiếp cận được nhiều đến rất nhiều khách hàng tiềm năng mới.

Ưu điểm: Bán hàng nhẹ nhõm, không chi nhiều ngân sách cho ADS (QC- lăng xê), lại được khách hàng nhận mặt thương hiệu.

thiếu sót: Phải chấp nhận 1 khoảng thời kì đầu khi khởi đầu làm sẽ không có doanh thu để hoàn thành việc xây dựng nhận mặt thương hiệu, xây dựng niềm tin với khách hàng.

Đối tượng thường gặp: Những người muốn xây dựng thương hiệu cá nhân, những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, tập huấn, kỹ thuật công nghệ, SP trị giá cao như bảo hiểm, bất động sản…

4. môn phái NGÔI SAO:

Các doanh chủ theo môn phái Ngôi Sao không đặt mục tiêu bán hàng trực tiếp lên các chiến dịch Digital Marketing, mà mục tiêu làm sao cho người người, nhà nhà đều phải biết đến thương hiệu của họ, nhớ đến câu chuyện thương hiệu của họ, nhớ những thông điệp mà họ đang muốn truyền vận tải.

Ưu điểm: Thương hiệu của họ, câu chuyện của họ được phổ rộng đến từng nhà, ai cũng có thể nhận biết. Từ đó giúp cho thương hiệu tăng cao vượt bậc về mặt giá trị, trở nên 1 tài sản lớn của doanh nghiệp mà doanh nghiệp có thể tạo ra tiền từ chính thương hiệu của họ, như bán chuyển nhượng hoặc cho nhượng quyền.

thiếu sót: Để có độ phủ lớn thì tổn phí cực kỳ tốn kém. Phải xem đây là khoản đầu tư, không phải tổn phí. Phải có khoản ngân sách riêng cố định dành cho các hoạt động này, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh hiện tại của tổ chức.

Đối tượng thường gặp của môn phái này là những tổ chức lớn ngành hàng tiêu dùng, thực phẩm, nước giải khát, thời trang, mỹ phẩm, những chuỗi nhà hàng, khách sạn, điện thoại, điện gia dụng, các tổ chức công nghệ lớn… Nếu tổ chức bạn chưa có đủ tiềm lực tài chính thì môn phái này không dành cho bạn. Bê cách làm thành công của tổ chức lớn vào tổ chức tuy bé nhỏ nhưng đáng yêu của Fb-egy là cách nhanh nhất đi đến cái chết. Điều này tôi đã trải qua kinh nghiệm xương máu rồi nên rất tự tín báo động cho bạn.

Lời Bình Kết: Mỗi cách đối xử với Digital Marketing của chủ doanh nghiệp đều có điểm hay yếu khác nhau. Tuy nhiên, chỉ trừ khi tổ chức bạn quá hạn hẹp về mặt kinh phí, hoặc bạn chỉ muốn bán hàng thời vụ cho vui, còn nếu bạn nghiêm túc với kinh doanh của Fb-egy, bạn muốn tổ chức Fb-egy phát triển lớn mạnh, và tổ chức bạn đã có tiềm lực tài chính, vì sao bạn không để tâm nhiều hơn đến Digital Marketing, vì đó là 1 kênh cực kì quan yếu, nhất là khi cả thế giới đã bước vào thời đại 4.0.

Tùy theo quy mô tổ chức, thời đoạn phát triển của tổ chức, tiềm lực tài chính của tổ chức mà bạn lập ra các chiến lược Digital Marketing thích hợp với tình hình thực tế. Digital Marketing rất phong phú cách làm và kênh truyền vận tải, lại có thể linh hoạt thay đổi trong khi thực thi, được cập nhật số liệu thống kê theo thời kì thực nên việc đánh giá hiệu quả cũng nhanh chóng dễ dàng, cớ gì bạn chẳng thể có cái nhìn nghiêm túc với nó?

Võ Ngọc Đông Phương – Group Content Marketing Master

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết:

Facebook-egy: CÁC CHỦ DOANH NGHIỆP ĐANG ĐỐI XỬ VỚI DIGITAL MARKETING NHƯ THẾ NÀO ?

– Sinh ra 15 March 2019 | 7:38 am

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here