Bí quyết đưa SP mới của bạn ra thị trường nhanh nhất

Bí quyết đưa SP mới của bạn ra thị trường nhanh nhất

5 (100%) 1 vote

Bí quyết đưa SP mới của bạn ra thị trường nhanh nhất – Cách đưa SP mới ra thị trường như thế nào cho đỡ tốn kém và tránh được thất bại luôn được các nhà sinh sản và thương nghiệp quan hoài. Hãy nghiên cứu kỹ các cách thức về marketing (tiếp thị) và sales (bán hàng) theo các cách thức hiệu quả đã được đúc kết dưới đây

2 13 - Bí quyết đưa SP mới của bạn ra thị trường nhanh nhất

 

Với kinh nghiệm làm việc và tư vấn cho các khách hàng, Marketing Box xin tổng hợp các cách thức mà SP mới đến tay người tiêu dùng theo cách nhanh nhất hay theo cách mà nhà đầu tư đỡ chịu thiệt hại nhất.

Phần 1: Marketing – Hãy định vị SP trong đầu khách hàng

3 19 - Bí quyết đưa SP mới của bạn ra thị trường nhanh nhất

1. Đặt tên thương hiệu

Tôi phải lấy làm tiếc cho một số nhà sinh sản trong nước khi họ là người nắm được bí quyết sinh sản, có cơ sở vật chất, có lòng ham mê về SP nhưng họ chưa nhạy bén trong cách làm marketing bằng các doanh nghiệp thương nghiệp hoặc nhà phân phối. Các nhà sinh sản dành nhiều thời kì, chất xám cho công nghệ, sinh sản, chất lượng SP do vậy khi hàng hóa chuẩn bị ra thị trường, họ thậm chí còn không biết đặt một tên SP như thế nào cho dễ bán. Một lỗi mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là đặt tên SP theo cách mô tả SP đó. Ví dụ: “Viên kháng khuẩn” đặt cho một loại thực phẩm chức năng, hoặc “Má phanh chống mòn” đặt tên cho một loại má phanh xe máy.

Một SP ra thị trường sẽ có sự cạnh tranh của các SP cùng loại, do vậy một SP không có tên thương hiệu mà chỉ có tên mang tính chất mô tả sẽ khó được ghi nhớ trong đầu khách hàng.

Hãy đảm bảo rằng tên thương hiệu là một cái tên đáng nhớ, gợi liên tưởng và dễ phát âm. Nói cách khác, nếu nhìn thấy, bạn có thể đọc dễ dàng. Nếu nghe thấy, bạn có thể nhớ và đánh vần lại dễ dàng. Hãy nhắc nhở đội ngũ viên chức phát triển SP của bạn nắm vững và thực thi quy tắc này. Những cái tên nội bộ hiếm khi thích hợp với các khách hàng bên ngoài và khó có thể đẩy mạnh các nỗ lực tiếp thị. Bạn cần tránh sử dụng các từ viết tắt hay những nhãn hiệu miêu tả trực tiếp. Chúng khó có thể gây ấn tượng với các khách hàng hay giúp bạn trở nên dị biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Nếu SP của bạn là một sự mở rộng của dòng SP hiện tại, hãy nghĩ suy cẩn thận về việc làm thế nào để cái tên thích thống nhất với cấu trúc nhãn hiệu hiện hữu và bổ sung vào đó một đôi thay đổi nhất định. Hãy đảm bảo rằng cái tên mà bạn lựa chọn sẽ khoáng đạt và hấp dẫn hơn.

2. Miêu tả chính xác và ngắn gọn

“Cho tôi một phút”, bạn nói, “Mọi thứ sẽ thật rõ ràng”. Sau đó bạn nói với khách hàng SP/dịch vụ mới của bạn là gì trong đúng một câu. Khách hàng sau khi trực tiếp nghe quảng bá, giới thiệu về SP mới, liệu họ có hiểu ngay được bạn đang tiếp thị cái gì không? Đó là một SP, một công cụ, một dịch vụ, một biện pháp, một bộ các biện pháp, một đặc tính hay một vật phụ? Bạn cần tìm một danh từ, và càng cụ thể bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Bạn hãy xác định danh từ đó, viết ra những miêu tả cụ thể trong một câu, thu gọn câu chữ lại, sau đó họp các viên chức trong phòng ban phát triển SP để thảo luận. (Notes: công tác này có thể không dễ dàng chút nào).

Dưới đây là một đôi ví dụ về những lời miêu tả các SP mới tung ra thị trường:

Holiday Caravan: một dòng SP giấy gói quà ngày lễ mới, được làm tay chân 100% từ loại giấy cotton tại Ấn Độ.

Deluxe Detect: Một công cụ hiển thị chống gian lận thế hệ mới dành cho các tổ chức tài chính với tính năng thẩm tra định dạng và đánh giá rủi ro trong một thời kì ngắn nhất. Được cung cấp bởi hãng Deluxe Financial Services and Primary Payment Systems Inc. Medtronic Conexus: Hệ thống truyền dữ liệu không dây hoàn toàn tự động từ thiết bị y tế dính liền với người bệnh tới màn hình giám sát.

3. Xây dựng một hệ thống hình ảnh sắc nét

Hệ thống hình ảnh thể hiện ở logo thông qua màu sắc, hình tượng, ngôn từ, bố cục trình bày, sắp xếp tiêu đề, và các nguyên tố quan yếu khác nhằm phản ánh mạnh mẽ SP/dịch vụ của bạn. Sau đó, bạn nên sử dụng biểu tượng ngôn từ trên logo trong các dữ liệu ADS (QC- lăng xê), tiếp thị in ấn, trực tuyến hay tương tác; trong các bao bì SP và trong các triển lãm, hội chợ thương nghiệp. Nếu SP của bạn là một sự mở rộng của dòng SP hiện tại, hãy đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu giới thiệu, quảng bá thích hợp với hệ thống hình ảnh hiện tại của doanh nghiệp bạn. Còn nếu bạn chưa có một hệ thống hình ảnh? Việc tung SP mới ra thị trường là thời khắc thích hợp để khởi đầu xây dựng một hệ thống như vậy. Điều này giúp cho các khách hàng mục tiêu thấy sự nhất quán về SP/dịch vụ của bạn ở tất cả những dữ liệu quảng bá trong tất cả các kênh tiếp thị. Đó là việc đặc biệt quan yếu khi tung ra thị trường mới SP mới.

4. kiếm tìm sự sáng tạo

Một khi đã có được những viên gạch nền tảng: một cái tên SP; một lời miêu tả; và một hệ thống hình ảnh, bạn cần thêm một điều gì đó rất đơn giản song thường khó nắm bắt: một ý tưởng lớn. Việc tiếp thị, khuếch trương SP mới cũng cần mang tính cách tân như chính SP mới của bạn. Đừng lãng phí hàng chục, hàng trăm giờ phát triển SP bằng những hành động tiếp thị không hiệu quả. Để làm ngạc nhiên các khách hàng tiềm năng, bạn cần tới một ý tưởng lớn, một định nghĩa, một chủ đề hay một hình ảnh bất thần.

5. Tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau

Để tung ra thị trường một SP/dịch vụ mới, thì một hành động xúc tiến đơn lẻ hoặc chỉ với một thông cáo báo chí sẽ không hiệu quả. Trên thực tế, phải tiếp cận nhiều kênh ADS (QC- lăng xê) khác nhau: trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tiếp thị trực tiếp, các chiến dịch quảng bá qua e-mail, cập nhập trang web, văn hóa SP, xúc tiến bán hàng, giao tiếp viên chức, triển lãm thương nghiệp … Bên cạnh đó là bất cứ ý tưởng tiếp thị sáng tạo nào thích hợp với các khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu bạn không có một kế hoạch tiếp thị trên nhiều kênh khác nhau, những bất thần thú vị mà bạn mong muốn tạo dựng với SP mới sẽ chỉ như một làn sóng nhỏ trên mặt nước rộng lớn.

6. Kết chặt thông điệp

Sau khi bạn đã xác định được tất cả các kênh tiếp thị để tung ra thị trường SP/dịch vụ mới, thì tránh việc ADS (QC- lăng xê) không có hệ thống. Bạn nên khởi đầu từ một ý tưởng lớn, sau đó trợ giúp cho ý tưởng này bằng từ ba đến năm thông điệp chủ chốt.

Phần 2: Sales – Hãy bán hàng theo cách thức đương đại: Kênh phân phối

1 35 - Bí quyết đưa SP mới của bạn ra thị trường nhanh nhất

Cùng với thương hiệu, hệ thống phân phối chính là tài sản của doanh nghiệp, nhằm đảm bảo việc cung cấp các SP của doanh nghiệp đến khách hàng một cách nhanh nhất, ổn định nhất và hiệu quả nhất. Hay nói một cách khác, “bản chất” của phân phối là “nghệ thuật” đưa SP ra thị trường.

Nguyên lý quan yếu nhất của tiếp thị là phải khởi đầu từ người tiêu dùng và cũng kết thúc ở người tiêu dùng. Sau một hành trình dài từ hiểu người tiêu dùng, phân khúc nhu cầu, khám phá sự thực ngầm hiểu, sáng tạo SP, định vị thương hiệu đến ADS (QC- lăng xê), truyền thông hiệu quả, kích hoạt thương hiệu, khuyến mãi thì “cú hích” cuối cùng để thành công trong nghệ thuật marketing chính là xây dựng hệ thống phân phối. Thị trường minh mông như một cánh đồng, một vòi nước chẳng thể tưới hết được cả cánh đồng ấy nên phải có hệ thống thủy lợi. Việc xây dựng hệ thống phân phối cũng giống như việc xây dựng hệ thống thủy lợi. Nhiệm vụ trước mắt của người làm phân phối là phải biết tận dụng những kênh sẵn có như hệ thống các chợ, các nhà buôn sĩ. Và khi nước đã chảy từ “sông lớn” sang “kênh chính” thì độ nghiêng của dòng chảy chính là sự chênh lệch giá (chiết khấu, khuyến mãi) và nhu cầu của thị trường. Còn độ lớn của “dòng chảy” thì tùy theo cấp phân phối (cấp 1, cấp 2, cấp 3 hay đại lý).

Muốn tiếp thị thành công, ADS (QC- lăng xê) phải đi đôi với xây dựng hệ thống phân phối. Vì nếu ADS (QC- lăng xê) rần rộ mà không có hàng để bán thì chỉ là hành động “ném tiền qua cửa sổ”. Cách đây vài năm, Tân Hiệp Phát đã vấp phải sai trái này. Trước khi tung ra bia tươi Laser, doanh nghiệp này đã phát đi 4 mẫu ADS (QC- lăng xê) với thông điệp “thử mới tin”. Nhưng oái oăm thay, khi người tiêu dùng muốn thử thì lại không biết thử ở đâu vì tất cả các cửa hàng lúc đó đều phân phối độc quyền cho bia Tiger. Để “chữa cháy”, Tân Hiệp Phát cung cấp công khai danh sách 652 điểm bán hàng đã có bia Laser. Kết quả là vẽ đường cho… Tiger chạy, họ ngay thức thì tung ra kế hoạch khuyến mãi lớn, nhắm trực tiếp vào danh sách điểm bán hàng của Tân Hiệp Phát.

Một ví dụ khác là trường hợp của mì ăn liền Miliket. Trước đây, Miliket có SP hình con tôm bán rất chạy. Sau đó, mì Gấu Đỏ tung ra SP mới với giá bán thấp hơn 10%. Chỉ sau một thời kì ngắn, Miliket bị mất 80% thị phần do không có hệ thống phân phối (nếu có thì có thể đưa ra chương trình khuyến mãi để giữ thị phần). Và bài học được rút ra cho tất cả các doanh nghiệp là nếu không xem trọng đúng mức hệ thống phân phối sẽ dẫn đến thất bại thê thảm.

NĂM TIÊU CHÍ ĐỂ LỰA CHỌN NHÀ PHÂN PHỐI

Không có một mô hình phân phối chung cho tất cả các dòng SP. Nguồn lực của mỗi doanh nghiệp khác nhau vì thế hệ thống phân phối cũng khác nhau. Để giải đáp câu hỏi nên thiết lập hệ thống phân phối như thế nào thì phải xác định doanh nghiệp Fb-egy đang ở đâu trong thị trường, có gì để cạnh tranh và Fb-egy có khoảng bao nhiêu khách hàng cần phân phối cũng như đã phân phối; phải hiểu được tổng quan về thị trường Việt Nam (với những đặc điểm đặc thù như 75% trên 82 triệu dân sống ở nông thôn, thị trường truyền thống bán lẻ phức tạp và chiếm phần nhiều với hơn 450.000 cửa hiệu, thị trường bán sỉ vẫn còn thống lĩnh…). Mặt khác, phải xác định rõ khách hàng của Fb-egy là ai, thói quen tiêu dùng của họ như thế nào, họ thường đến đâu mua hàng… để lựa chọn kênh phân phối (qua đại lý, hệ thống siêu thị, hay nhà phân phối…) cho ăn nhập.

5 tiêu chí để lựa chọn nhà phân phối:

  1. Có khả năng tài chính
  2. Có quan hệ kinh doanh
  3. Có uy tín trên thương trường
  4. Có năng lực quản lý
  5. Có nguồn lực về con người để khai triển kinh doanh

Tuy nhiên, với những doanh nghiệp mới, SP mới thì việc chỉ định nhà phân phối rất khó. Yêu cầu đặt ra là phân khúc nhu cầu và mô hình phân phối phải đi đôi với nhau. Còn để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nhà phân phối thì phải có cách quản lý họ theo mô hình khép kín (phân vùng) hay linh hoạt (tự chảy) tuỳ theo tính chất kinh doanh của từng ngành hàng. Và “bí quyết” là phải tập huấn được đội ngũ viên chức chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cộng với sự định hướng cụ thể của người quản lý (làm việc kỹ với viên chức bán hàng từ kế hoạch ADS (QC- lăng xê) đến chương trình khuyến mãi…) cũng như đảm bảo chiết khấu hấp dẫn cho nhà phân phối.

 

ĐẠI LÝ VÀ NHÀ PHÂN PHỐI CHỌN AI?

Câu giải đáp chung là phải căn cứ vào đặc thù của từng dòng SP cũng như tiềm lực của từng doanh nghiệp mà lựa chọn kênh phân phối. Điều cần lưu ý là với đại lý thì đơn giản chỉ là quan hệ đặt gì mua nấy, còn với nhà phân phối thì có sự buộc ràng chặt chẽ hơn. Mặt khác, nếu nhà phân phối đạt chuẩn thì sẽ là người phát triển thị trường cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý được đầu ra cũng như dự báo được số lượng hàng cần sinh sản…

Một ví dụ được đưa ra là: “Có một doanh nghiệp sinh sản hàng tiêu dùng, lúc đầu cốt tử là bán hàng qua các chợ. Sau một thời kì, hàng vẫn ra thị trường rất tốt, nhưng phòng marketing lại quá phụ thuộc vào các nhà bán sĩ khiến doanh nghiệp này quyết định thành lập kênh phân phối lẻ. Câu hỏi đặt ra là liệu những nhà phân phối sỉ có bỏ đi, kéo theo nguy cơ mất thị phần?”. Doanh nghiệp phải đủ nguồn lực và phải dự đoán được tất cả những rủi ro thì mới nên thay đổi mô hình phân phối.

Phải phân tách rõ điểm hay và điểm yếu của mỗi loại hình (sỉ và lẻ) với doanh nghiệp Fb-egy. Nếu cứ lệ thuộc mãi thì không ổn và nhiều khi doanh nghiệp cũng phải chấp nhận bị mất thị trường trước mắt để hướng tới một hệ thống phân phối lâu dài. Từ kinh nghiệm phân phôí nước tăng lực Number One cho Tân Hiệp Phát, anh Hồ Minh Chính – giám đốc điều hành Trung tâm tập huấn bán hàng K.A.S chia sẻ: “Nên dựa trên nền tảng là các đại lý rồi đưa ra những tiêu chuẩn chọn nhà phân phối từ những đại lý này. Cái lợi lớn nhất là đại lý không bỏ đi mà doanh nghiệp vẫn quản lý được bằng biện pháp khoanh vùng theo địa bàn.

 

03 - Bí quyết đưa SP mới của bạn ra thị trường nhanh nhất

Cạnh tranh của mặt hàng nước tăng lực trong siêu thị

Number One đã rất thành công với phương thức này sau 6 tháng góp mặt trên thị trường”. Vấn đề nằm ở chỗ muốn phân phối thành công, phòng ban tiếp thị phải kết hợp chặt chẽ với phòng ban bán hàng. Còn riêng với những SP thiên về kỹ thuật thì phải đặc biệt quan hoài đến việc chăm sóc khách hàng, không nên uỷ thác cho đại lý”. Đồng tình với ý kiến này, anh Phạm Việt Anh – chủ toạ HĐQT Left Brain Connectors góp ý thêm: “Cần phải đưa việc chăm sóc khách hàng thành công nghệ vì đây cũng là một trong những công cụ để xây dựng thương hiệu. Nếu xét thấy Fb-egy chưa đủ lực để xây dựng hệ thống phân phối thì nên tập trung xây dựng thương hiệu để thương hiệu tạo tác động kéo người tiêu dùng tới rồi lấy đó làm “quyền lực” để chọn lựa nhà phân phối, tránh rủi ro. ngoại giả, cũng có thể xây dựng kênh phân phối bằng thương hiệu với điều kiện phải có tính sáng tạo trong SP để lôi kéo sự Notes của giới truyền thông. Điều cần lưu ý là sự sáng tạo phải xuất phát từ cái gốc là SP, sau đó tiếp thị sẽ tương trợ để biến nó càng trở nên hấp dẫn, khiến người tiêu dùng ủng hộ, từ đó, “ép” nhà phân phối phải mua hàng”.

Nguồn: marketingbox

——————————

Liên hệ auto thả tim Software
Website: https://Facebook-egy.vn/
Group tri thức kinh doanh Online: https://www.facebook.com/groups/ATPSupport
Page: https://www.facebook.com/Facebook-egy.tools
Hotline: 0931 9999 11 – 0967 9999 11 – 1800 0096

 

Bài viết:

Facebook-egy: Bí quyết đưa SP mới của bạn ra thị trường nhanh nhất

– Viết ngày 15 March 2019 | 11:38 am

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here