4 NGUYÊN TẮC ĐỂ TĂNG TỐC DOANH THU TRONG KINH DOANH BÁN HÀNG

4 NGUYÊN TẮC ĐỂ TĂNG TỐC DOANH THU TRONG KINH DOANH BÁN HÀNG - image tang-doanh-thu-ban-hang-640x384 on https://Facebook-egy.vn

4 NGUYÊN TẮC ĐỂ TĂNG TỐC DOANH THU TRONG KINH DOANH BÁN HÀNG

Đánh giá bài viết

Bài viết này không bàn về chiếc lược, không nói về các kênh kinh doanh mà chỉ bàn về 4 nguyên tắc thường được vận dụng nhất trong kinh doanh bán hàng để tăng tốc doanh thu của SP.

4 NGUYÊN TẮC ĐỂ ĐỘC PHÁ DOANH THU

Nguyên tắc 1 : Bán SP cho nhiều khách hàng hơn (Tăng trưởng thị trường và người dùng).

Điều này ai làm kinh doanh mà chẳng hiểu. Khi đưa một SP ra thị trường, mong muốn của bất kỳ nhà sinh sản nào cũng là có nhiều người dùng hơn, từ đó bán được nhiều SP hơn để tăng doanh thu và giành thị phần. Vì thế hầu như đơn vị nào cũng trống mái đầu tư để mở rộng thị trường, mở rộng tệp khách hàng nhanh nhất có thể, nhất là các đơn vị trong lĩnh vực technology & e-commerce.
Nhưng khoan, trong khi đơn vị hăng máu nhất để mở rộng thị trường cũng là lúc cái bẫy tăng trưởng được giăng ra.
Nhiều đơn vị sẵn sàng làm mọi cách để bán được hàng, có thêm người dùng. Họ sẵn sàng nói láo, lường gạt hay dùng chiêu thức để cưỡng ép khách hàng. Họ có thể tăng trưởng rất nhanh nhưng quên mất rằng lượng khách hàng là hữu hạn và tiếng xấu của một thương hiệu có thể sẽ được viral với tốc độ hỏa tiễn trong thời đại của mạng xã hội.
đơn vị có thể tăng trưởng rất nhanh nhưng chắc chắn là không vững bền. Mà ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng khó phai lạt. Nếu người khác đã không thích bạn ngay từ lần đầu, thì có nhẽ bạn sẽ phải tốn nhiều thời kì và công sức để chinh phục họ về sau đấy.
Vậy phải làm gì ? Tăng trưởng nhanh là điều bắt buộc trong kinh doanh. Nhưng tốt nhất là tốc độ sales chỉ nên chạy trước tốc độ của dịch vụ và SP 1 bước thôi. SP có thể bị lỗi hoặc chưa tốt, nhưng khách hàng sẽ tha thứ nếu họ nhận ra bạn đang hướng về họ và rằng bạn sẽ thay đổi khi nhận được sự góp ý của khách hàng. Ngược lại thì chết.
Làm tốt bước 1 là cơ sở để tiến đến bước 2 : tối ưu hóa doanh thu từ 1 khách hàng.

Nguyên tắc 2 : Bán một SP nhiều lần cho 1 khách hàng (tối ưu hóa doanh thu trên 1 KH).

 

Khi đã có được 1 lượng KH nhất định, thì doanh nghiệp nên hướng tới thực hành đồng thời giữa việc tiếp tục kiếm tìm thêm KH và tối ưu hóa doanh thu từ khách hàng hiện có. Bằng cách nào ? Phương án đơn giản là cố gắng làm cho khách hàng hài lòng từ lần sử dụng đầu tiên. Rồi khéo léo mang SP đến cho họ lần thứ 2, thứ 3 và sau đó nữa.
Có vô số chiêu thức để làm được điều đó. Bài này không đào sâu về nghiệp vụ sales. Chỉ cần bạn nhớ rằng, nguyên tắc này là : tìm cách để khách hàng sử dụng SP đó lần thứ 2, thứ 3 và thường xuyên như một thói quen.
Cách này sẽ rất khó làm được nếu bước 1 bạn làm sai. Tăng trưởng trong ngắn hạn thì bạn cần vài triệu người dùng nhưng khi đạt trần người dùng rồi thì bạn phải thu tiền càng nhiều càng tốt trên số người dùng bạn đang có. Liệu trong hàng triệu người dùng đó sẽ có bao nhiêu người quay lại với bạn khi bạn đã làm sai từ bước đầu tiên?

Nguyên tắc 3 : Bán nhiều SP khác nhau cho 1 khách hàng (khiến khách hàng chi nhiều tiền hơn).

4 NGUYÊN TẮC ĐỂ TĂNG TỐC DOANH THU TRONG KINH DOANH BÁN HÀNG - image money on https://Facebook-egy.vn

Đây là lúc các chiến thuật kinh doanh như bán chéo, bán kèm…phát huy tác dụng.
Khi bạn đã bán cho KH 1 SP thành công, KH sẽ tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn và việc họ mua thêm 1 SP khác không còn là quyết định khó khăn nữa. Mà lúc này KH cũng sẽ bao dong hơn nếu chẳng may một SP nào đó của bạn không tốt, họ cũng sẽ dễ dàng bỏ qua để chào đón 1 SP khác. Vì từ lần đầu tiên, KH đã không ghét bạn.
Vậy còn chờ gì nữa mà không tự tín tung thêm các SP mới (nếu được) và mạnh dạn chào mời khách hàng sử dụng các SP khác của doanh nghiệp Fb-egy. Bán 1 kèm 1, mua 1 SP A được giảm giá 50% SP B…
Nếu cao thủ hơn nữa, nhà sinh sản có thể tạo ra những SP theo kiểu “chúng ta cần nhau”. Ví dụ đã mua bột giặt Omo thì U có bán thêm Comfor. Mua điện thoại Samsung thì họ còn có thêm tai nghe, đồng hồ, tablet, tivi kết nối liên hoàn. Google có cả một ecosystem để bạn sử dụng chỉ đơn giản là bạn đã từng sử dụng 1 SP của họ (gmail)….
Nguyên tắc này áp vào các doanh nghiệp công nghệ, bạn có thể tạo ra cả 1 hệ sinh thái đa dạng cho người dùng, như cái cách mà Facebook, Apple, Amazon đã kiểm soát nhu cầu mua sắm của người dùng.

Nguyên tắc thứ 4 : tăng giá SP.

Nguyên tắc này không khuyến khích sử dụng nếu bạn không phải là 1 thương hiệu đủ mạnh. Hoặc bạn đang ở trong 1 đại dương đỏ đang cạnh tranh về giá cả. Hoặc bạn không phải là nhà độc quyền và thị trường có đầy những SP thay thế.
Khi bạn đã có 1 lượng khách hàng trung thành đủ lớn và những SP độc đáo khiến khách hàng chẳng thể dứt ra được thì một phương án đơn giản để tăng doanh thu chính là : tăng giá.
Những case điển hình cho trường hợp này : Grab thầm lặng tăng giá sau khi thâu tóm Uber. TGDĐ bán giá cao hơn những chuỗi khác vì KH thích họ và chấp nhận mua với giá cao hơn để được dịch vụ tốt hơn.
Tăng giá SP – thu được nhiều tiền – cải tiến SP & dịch vụ – hút được thêm KH + bán được nhiều hơn cho KH.

ĐNQ – Group QTvKN 

Bài viết:

Facebook-egy: 4 NGUYÊN TẮC ĐỂ TĂNG TỐC DOANH THU TRONG KINH DOANH BÁN HÀNG

– Sinh ra 15 May 2018 | 4:05 am

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here